Điều đại kỵ tuyệt đối không phạm phải khi lễ Phật ngày Rằm tháng Giêng

authorHòa Lê 14:09 27/02/2018

(VietQ.vn) - Theo quan niệm từ xưa, ngày Rằm tháng Giêng là thời điểm thích hợp để cầu nguyện an lành cho cả năm.

Rằm tháng Giêng hiểu một cách đơn giản là ngày rằm lớn. Thành ngữ có câu: “Lễ Phật quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng. Giỗ tết cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”. Do đó, đây là lễ tiết quan trọng trong năm. Ngày này, mỗi gia đình thường làm mâm cỗ để thể hiện tấm lòng thành kính nên Rằm tháng Giêng cúng gì trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm.

Điều đại kỵ tuyệt đối không phạm phải khi lễ Phật ngày Rằm tháng Giêng

Mâm lễ chay ngày rằm tháng Giêng thể hiện sự thanh thản trong tâm hồn. Ảnh minh họa 

Người theo đạo Phật thường cúng chay trong ngày này, cũng tùy theo tín ngưỡng mà có gia đình cúng Phật, có nhà cúng Thổ công, cũng có hộ cúng Thần tài. Một trong những lưu ý cần phải nhớ khi cúng Phật trong ngày này đó là: Tránh chế biến thức ăn chay thay hình dạng tôm kho, thịt nướng, cho rằng làm như thế là cái tâm vẫn còn vọng tục, vẫn còn hướng về mặn, khó coi. Làm thức ăn chay khó hơn thức ăn mặn. Tương ngon dùng gạo, nếp, đậu nành ủ mốc, phải vừa đủ mẳn, có vị ngọt, không chua, không hôi. Món chao và đậu dầm cũng phải khéo tay mới không có mùi khó chịu.

Cách cúng sao giải hạn ngày Rằm tháng Giêng để tránh tai ách, xui xẻo(VietQ.vn) - Dân gian quan niệm rằng làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm vào ngày Rằm tháng Giêng sẽ tránh tai ách, xui xẻo.

Một mâm cỗ chay (7 hoặc 9 hoặc 11 món), thường có: Chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu, bánh trôi nước. Theo quan niệm dân gian, trên mâm cỗ chay thường có những món ăn mang màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim.

Một lọ hoa 9 bông màu vàng (dùng hoa ly, hoa hồng hoặc hoa cúc) hay ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Điều đại kỵ tuyệt đối không phạm phải khi lễ Phật ngày Rằm tháng Giêng

 Trong ngày Rằm tháng Giêng cần tránh chế biến thức ăn chay thay hình dạng tôm kho, thịt nướng. Ảnh minh họa

Hai cây nến

5 cốc nước lọc tinh khiết

5 cốc trà.

Ở các chùa thôn quê, làng quê, cỗ bàn chỉ dùng tương chao, hoa quả nấu với đậu khuôn, đậu phụng, dầu phụng, không thêm nhiều hương liệu.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang