Tin Tức 24h, Doc bao, tin tuc moi

Thứ hai, 28/07/2014, 11:09 GMT+7

Điều kiện để được làm đại diện sở hữu công nghiệp

(VietQ.vn) - Để được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp (SHCN) thì tổ chức, cá nhân cần đáp ứng các điều kiện được nêu trong Luật Sở hữu trí tuệ.
Tin tức liên quan:

Hỏi: Đề nghị quý báo cho biết, để tổ chức được phép kinh doanh dịch vụ đại diện SHCN và cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện SHCN phải cần điều kiện gì?

Phạm Quốc Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội)

Một vụ vi phạm SHCN bị cơ quan chức năng phát hiện.
Một vụ vi phạm SHCN bị cơ quan chức năng phát hiện.

Đáp: Căn cứ Khoản 2, Điều 155, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, để được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện SHCN thì cá nhân cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Là công dân Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; b) Thường trú tại Việt Nam; c) Có bằng tốt nghiệp đại học; d) Đã trực tiếp làm công tác pháp luật về SHCN liên tục từ 5 năm trở lên hoặc đã trực tiếp làm công tác thẩm định các loại đơn đăng ký SHCN tại cơ quan quốc gia hoặc quốc tế về SHCN liên tục từ 5 năm trở lên hoặc đã tốt nghiệp khóa đào tạo pháp luật về SHCN được cơ quan có thẩm quyền công nhận;

đ) Không phải là công chức, viên chức đang làm việc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác lập và bảo đảm thực thi quyền SHCN; e) Đã đạt yêu cầu tại kỳ kiểm tra về nghiệp vụ đại diện SHCN do cơ quan có thẩm quyền tổ chức.

Căn cứ quy định tại Khoản 17, Điều 1 Luật số 36/2009/QH12 ngày 19-6-2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, theo đó sửa đổi bổ sung Điều 154 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, có quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đại diện SHCN như sau:

Tổ chức đáp ứng các điều kiện sau đây được kinh doanh dịch vụ đại diện SHCN với danh nghĩa tổ chức dịch vụ đại diện SHCN: - Là doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức dịch vụ khoa học và công nghệ được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, trừ tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam; - Có chức năng hoạt động dịch vụ đại diện SHCN được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động (gọi chung là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh);

- Người đứng đầu tổ chức hoặc người được người đứng đầu tổ chức ủy quyền phải đáp ứng các điều kiện hành nghề dịch vụ đại diện SHCN quy định tại Khoản 1, Điều 155 của Luật Sở hữu trí tuệ là: a) Có chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện SHCN; b) Hoạt động cho một tổ chức dịch vụ đại diện SHCN.

Thạc sĩ, Luật sư Quản Văn Minh

Đọc báo tin tức sự kiện tin mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại Vietq.vn

Chia sẻ bài viết :
Bình luận
Ý kiến của bạn(Vui lòng gõ tiếng việt có dấu)
Họ và tên:
Email:
Mã bảo mật
Tin Khác

  • Lợi nhuận quý II của LG tăng tới 165% Lợi nhuận quý II của LG tăng tới 165% (VietQ.vn) - LG Eclectonics đang cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh khi hãng vừa đạt được mức doanh số smartphone kỷ lục và thu về mức lợi nhuận quý cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.
  • Bí quyết thành công của thương hiệu Gillette Bí quyết thành công của thương hiệu Gillette (VietQ.vn) - Bắt đầu từ việc một người bán rong King C. Gillette cáu tiết với lưỡi dao cạo râu khiến mặt ông bị xây xước vào buổi sáng. Ông quyết định nghiên cứu ra lưỡi dao an toàn hơn - ý tưởng bắt nguồn cho thương hiệu đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này.
  • Ý nghĩa logo của các mạng di động lớn ở Việt Nam Ý nghĩa logo của các mạng di động lớn ở Việt Nam (VietQ.vn) - Đằng sau những logo của các mạng di động chúng ta vẫn nhìn thấy hằng ngày là những câu chuyện và thông điệp hết sức thú vị mà người sáng tạo muốn gửi tới mỗi người sử dụng.