Du khách tới Nha Trang sẽ được thăm đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam

author 11:07 18/08/2017

(VietQ.vn) - Thành phố Nha Trang đã quyết định đưa Đài thiên văn Nha Trang vào lịch trình tour du lịch Nha Trang của du khách. Dự kiến, đài thiên văn Nha Trang sẽ mở cửa đón khách vào cuối tháng 9/2017.

Ngày 18/8, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiến hành tổ chức lễ bàn giao kỹ thuật Đài thiên văn Nha Trang.

Khởi công xây dựng từ năm 2014, Đài thiên văn Nha Trang được đặt tại Hòn Chồng (Nha Trang, Khánh Hòa) là một trong hai đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Đài thiên văn thứ hai đang được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

Đài thiên văn gồm một kính thiên văn lớn và một nhà vòm có đường kính 9m, sức chứa 60 người. Những thiết bị này được nhập khẩu từ Ý, là những thiết bị hiện đại, tiên tiến với tổng giá trị gần 60 tỷ đồng.

Đặc biệt, kính thiên văn được lắp đặt tại Đài thiên văn Nha Trang có đường kính 0,5 mét, có thể giúp quan sát tốt các chòm sao, hành tinh hay các hiện tượng thiên văn thú vị như nguyệt thực, mưa sao băng…một cách dễ dàng và chân thực nhất.

Kinh thiên văn của Đài thiên văn Nha Trang do Công ty Marcon của Italy chế tạo. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Nhà chiếu hình vũ trụ tại Đài thiên văn Nha Trang được thiết kế giống như một rạp chiếu phim nhưng với màn hình dạng mái vòm. Những hình ảnh cũng như những thước phim sẽ được trình chiếu lên mái vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao. Đồng thời cung cấp kiến thức về thiên văn học, giải thích một số hiện tượng thiên văn như sự phân định các mùa trong năm; sự thay đổi vị trí các thiên thể trên bầu trời; các hiện tượng quen thuộc như nhật thực, nguyệt thực… một cách trực quan thông qua hiệu ứng hình ảnh, giúp thoả mãn trí tò mò của con người, đặc biệt là trẻ em, về bầu trời và vũ trụ, từ đó khơi dậy đam mê khám phá.

Thành phố Nha Trang đã quyết định đưa Đài thiên văn Nha Trang vào lịch trình tour du lịch Nha Trang của du khách. Dự kiến, đài thiên văn Nha Trang sẽ mở cửa đón khách vào cuối tháng 9/2017.

Đây là một trong hai Đài thiên văn đang được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vệ tinh Quốc gia - dự án khoa học công nghệ lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay với tổng vốn đầu tư 600 triệu USD (tương đương hơn 13.000 tỷ đồng).

Được biết, đơn vị này cũng đang tiến hành xây dựng Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Đài thiên văn ở Hà Nội dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2018, cùng thời điểm với Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam. Đài thiên văn này gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5m và một nhà vòm có đường kính 12m.

 Lê Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang