Elon Musk đẩy nhanh chiến lược tại thị trường Trung Quốc với đột phá Gigafactory Thượng Hải

author 10:49 10/01/2019

(VietQ.vn) - Nhanh chóng lên kế hoạch cung cấp xe điện Model 3 cho khách hàng Trung Quốc, tỷ phú Elon Musk đã tới Thượng Hải để khởi công xây dựng nhà máy quy mô lớn đầu tiên của công ty bên ngoài Hoa Kỳ, nơi sẽ chế tạo ô tô vào cuối năm.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Nhà máy Gigafactory 3 được xây dựng trên diện tích rộng 860.000 m2 mà Tesla đã mua lại năm ngoái với giá khoảng 140 triệu USD “nhằm hoàn thành việc xây dựng ban đầu vào mùa hè này, bắt đầu sản xuất Model 3 vào cuối năm và đạt sản lượng lớn vào năm tới”. Vị tỷ phú chia sẻ thêm: “Việc sản xuất Model 3/Y của Giga Thượng Hải sẽ phục vụ khu vực Trung Quốc lớn hơn... chứ không phải Bắc Mỹ. Những chiếc xe giá cả phải chăng phải được sản xuất trên cùng lục địa với khách hàng".

 Dòng ô tô điện của Telsa tại một triển lãm ở Trung Quốc năm 2018. Ảnh: 2018 VCG

Tesla đã đạt được thỏa thuận với các quan chức Thượng Hải vào tháng 7 năm 2018 về kế hoạch xây một nhà máy có khả năng sản xuất tới 500.000 xe mỗi năm và ước tính sẽ tốn ít nhất 2 tỷ USD xây dựng. Được hỗ trợ bởi các chính sách nhằm thúc đẩy người tiêu dùng mua ô tô và xe tải ít gây ô nhiễm, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất thế giới về ô tô thông thường và ô tô điện. Sản phẩm của Tesla tại đây rất có thể sẽ thành đối thủ cạnh tranh với chính sản lượng tại Mỹ nếu công ty có thể bán sản phẩm của mình với giá phù hợp hơn với khách hàng quốc gia này.

Cổ phiếu Tesla đã tăng 5,4% trong giao dịch Nasdaq hôm thứ Hai, đạt mức 334,96 USD vào cuối phiên.

Tesla cho biết: Các lô hàng đầu tiên của Model 3 sẽ đến Trung Quốc vào tháng 3, một số đơn đặt hàng sớm có thể sẽ đến vào tháng tới. Tuy nhiên ban đầu, giá nhập khẩu rẻ nhất của phiên bản Model 3 tại Trung Quốc từ khoảng 70.000 USD, so với mức giá cơ bản của Mỹ là 44.000 USD. 

Mục tiêu sản xuất ban đầu cho nhà máy Thượng Hải là 3.000 xe Model 3 mỗi tuần. Khi cơ sở của Trung Quốc hoàn thành, nhà máy sẽ đạt công suất 500.000 chiếc mỗi năm, đóng góp vào mục tiêu chính của Tesla là đạt 1 triệu đơn vị sản lượng toàn cầu. Tham gia lễ khởi công xây dựng nhà máy có các quan chức Thượng Hải và đại diện của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc.

Tỷ phú Musk khẳng định: “Trung Quốc đang trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc áp dụng xe điện và đây là thị trường rất quan trọng đối với sứ mệnh của Tesla nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững”.

Huy Hoàng (theo: forbes)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang