Facebook bắt đầu có tính năng tải và xem ảnh 360 độ trên News Feed

author 15:20 11/06/2016

(VietQ.vn) - Facebook vừa tiếp tục trang bị thêm tính năng mới cho phép người dùng chia sẻ và xem ảnh 360 độ trên mạng xã hội này.

Theo như thông tin báo Dân trí đưa theo The Verge, tháng 9 năm ngoái, Facebook chính thức hỗ trợ video với góc nhìn 360 độ, nghĩa là người dùng có thể xem được video với mọi góc độ bên trong đoạn video đó, thay vì chỉ có một góc độ như thông thường. Mới đây, tính năng này được mở rộng đối với cả hình ảnh.

Sau khi chụp một bức tranh toàn cảnh (panorama) hoặc hình ảnh 360 độ với ứng dụng chụp ảnh có sẵn trên điện thoại thông minh hoặc một ứng dụng của bên thứ ba, người dùng bây giờ có thể chia sẻ trực tiếp lên Facebook, và mạng xã hội này sẽ chuyển đổi định dạng bức ảnh để có thể xem được trên máy tính để bàn hoặc bất kỳ điện thoại thông minh nào khác. Động thái trên của Facebook là một phần của nỗ lực thúc đẩy hỗ trợ định dạng ảnh 360 độ, nhằm biến mạng xã hội này như là một điểm đến của các nội dung nhập vai.

Tính năng mới của Facebook cho phép người dùng tải lên và xem ảnh 360 độ ngay trong News Feed

Tính năng mới của Facebook cho phép người dùng tải lên và xem ảnh 360 độ ngay trong News Feed

Để chia sẻ hình ảnh 360 độ, người dùng chỉ việc upload trực tiếp hình ảnh đó lên, Facebook sẽ tự động thực hiện công việc chuyển đổi và hiển thị hình ảnh 360 trên News Feed của bạn. Khi truy cập News Feed, nếu nhìn thấy những hình ảnh với biểu tượng vòng tròn xuất hiện bên phải hình ảnh thì đó là hình ảnh với góc xem 360 độ, người dùng có thể sử dụng chuột (đối với máy tính) hoặc lướt ngón tay trên màn hình hoặc thay đổi góc cầm của smartphone để xem ảnh 360 độ.

“Giống như tính năng xem video 360 độ, người dùng có thể nghiêng điện thoại để có cảm nhận như bạn đang thực sự ở đó”, CEO Mark Zuckerberg của Facebook viết trên trang cá nhân của mình về tính năng mới. “Điểm khác biệt của hình ảnh 360 độ là bạn có thể chụp chúng bằng điện thoại. Chỉ việc chụp ảnh toàn cảnh panorama hoặc dùng ứng dụng chụp ảnh 360 đô, sau đó đăng tải hình ảnh lên Facebook và chúng tôi sẽ lo phần còn lại”.

Với việc trang bị tính năng xem video 360 độ và giờ đây là xem hình ảnh 360 độ, những động thái này cho thấy Facebook đang đầu tư mạnh trong việc mang đến cho người dùng những trải nghiệm thực tế ảo trên sản phẩm của mình. Trước đó vào năm 2014, mạng xã hội này cũng đã chi ra 2 tỷ USD để mua lại hãng sản xuất kính thực tế ảo Oculus VR.

Một tính năng mới cũng vừa được Facebook trang bị đó là cho phép người dùng có thể sử dụng những đoạn video để làm nội dung bình luận. Việc đăng tải video lên bình luận cũng tương tự như cách đăng tải hình ảnh, người dùng chỉ việc nhấn vào biểu tượng camera ở khung bình luận, sau đó lựa chọn đoạn video cần đăng tải để làm nội dung bình luận.

Tính năng bình luận trên Facebook cho phép đính kèm cả video, thay vì chỉ hình ảnh như trước đây

Tính năng bình luận trên Facebook cho phép đính kèm cả video, thay vì chỉ hình ảnh như trước đây

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang tập trung nhiều hơn vào chức năng video trong những năm qua. Trước đó, vào tháng 1, Facebook trang bị thêm tính năng truyền hình trực tiếp, sau đó thêm tính năng cho phép hiển thị nội dung video riêng biệt trên nội dung, thậm chí Facebook còn ký hợp đồng với nhiều người nổi tiếng để phát hành các đoạn video hàng tháng. Việc tập trung nhiều hơn vào nội dung video đang giúp tăng lượt truy cập trên Facebook, thậm chí nhiều nguồn tin cho biết Facebook đang muốn cạnh tranh với Youtube trong lĩnh vực chia sẻ video.

Hiện tại tính năng này đã có mặt trên người dùng toàn cầu. Người dùng di động cần phải nâng cấp ứng dụng Facebook lên phiên bản mới nhất để có thể đăng tải và xem ảnh 360 độ. Sẽ phải mất một thời gian trước khi người dùng trở nên thân quen với ảnh 360 độ, nhưng Facebook cho thấy đây là một phương tiện sáng tạo mới mà mạng xã hội này khuyến khích người dùng khám phá.

Dao găm trong mộ vua Ai Cập cổ đại được làm từ thiên thạch(VietQ.vn) - Theo phân tích khoa học, một con dao găm được tìm thấy trong mộ vua Tutankhamum của Ai Cập cổ đại được làm từ thiên thạch ngoài vũ trụ.

Nguyễn Yến (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang