Facebook thâu tóm Startup nghiên cứu mảng máy móc kiểm soát tâm trí con người

authorA 11:10 25/09/2019

(VietQ.vn) - Facebook cho biết đã thỏa thuận mua lại một startup nghiên cứu cách ra lệnh cho máy tính hoặc thiết bị công nghệ thông qua suy nghĩ thay vì nhấn, vuốt hoặc gõ phím.

Các phòng thí nghiệm của CTRL sẽ trở thành một phần của Facebook với mục đích hoàn thiện công nghệ và đưa nó vào các sản phẩm công nghệ, theo Andrew Bosworth, Phó chủ tịch VR và AR (thực tế ảo và thực tế tăng cường) cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn tại hệ thống mạng xã hội có trụ sở ở California. "Chúng tôi biết có nhiều cách tự nhiên, trực quan hơn để tương tác với các thiết bị công nghệ", Bosworth nói trong một bài đăng trên Facebook thông báo về động thái của Facebook. "Và chúng tôi muốn xây dựng chúng. Công cụ cần thiết cho hình thức tương tác này chính là chiếc vòng tay cho phép mọi người điều khiển thiết bị bằng sự chuyển động tự nhiên của cơ tay".

Facebook mua Startup nghiên cứu mảng máy móc kiểm soát tâm trí người. 

Bosworth giải thích rằng, chiếc vòng tay này sẽ giải mã các xung điện được gửi tới cơ tay của người dùng, yêu cầu họ di chuyển một số cách nhất định, chẳng hạn như nhấp chuột máy tính hoặc nhấn nút. Đồng thời, chiếc vòng cũng sẽ mã hóa những xung cơ thành tín hiệu mà thiết bị có thể hiểu, thay vì phải nhấp chuột hoặc nhấn nút hành động nhanh chóng trên máy tính, Facebook bổ sung thêm.

"Nó nắm bắt được ý định, giúp bạn có thể chia sẻ tranh ảnh với bạn của mình chỉ bằng cách sử dụng những chuyển động rất nhẹ hoặc bằng cảm nhận," Bosworth nói.

"Công nghệ này có tiềm năng mở ra những khả năng sáng tạo mới và tái hiện những phát minh của thế kỷ 19 trong thế kỷ 21 hiện nay".

Tương tác với thiết bị công nghệ được ra lệnh bằng suy nghĩ có thể thay đổi đáng kể cách mọi người trải nghiệm những tình huống thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR) trong tương lai. Hiện nay, các tương tác này vẫn được ra lệnh bằng điều khiển cầm tay.

Sau khi thu mua Start-up thiết bị thực tế ảo Oculus vào đầu năm 2014 với thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD, đồng sáng lập và Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg đã coi công nghệ này là nền tảng điện toán lớn tiếp theo cần đầu tư thời gian và công sức. Oculus đã xây dựng một dòng thiết bị thực tế ảo, có giá thành thấp và không cần cắm vào máy tính, tương tác bằng việc sử dụng tai nghe Quest VR.

Đầu năm 2017, Facebook cũng công bố các dự án nhằm cho phép người dùng sử dụng gõ tin nhắn bằng trí óc và dùng xúc cảm của làn da để biểu thị từ ngữ đến các thiết bị.

"Các dự án là tâm huyết và mục tiêu của nhóm các nhà khoa học, kỹ sư và nhà tích hợp hệ thống. Họ mong muốn "tạo ra một hệ thống có khả năng gõ 100 từ mỗi phút từ não của bạn", Facebook cho biết. Công nghệ giao diện máy tính sử dụng trí não như vậy hiện đang gồm các điện cực cấy ghép nhưng Facebook muốn sử dụng các thiết bị cảm biến có thể mang, đeo mà không cần phẫu thuật xâm nhập vào não.

Huy Hoàng (theo: msn)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang