Gà chưa kiểm dịch bán tràn lan

author 14:45 11/02/2014

Những ngày đầu năm, nhu cầu tiêu thụ gia cầm vẫn ở mức cao nên tình trạng kinh doanh gia cầm sống, gia cầm giết mổ trái phép chưa qua kiểm dịch bùng phát tại TP HCM.

Ghi nhận tại khu chợ tự phát trên đường Lê Văn Lương (quận 7, đoạn gần cầu Rạch Đỉa) có hàng chục lồng sắt nhốt gà sống bày trên vỉa hè hai bên đường cho khách lựa chọn. Nhiều người dân sống trong khu vực này cho biết ngày thường các điểm bán gà vịt sống trên vẫn hoạt động nhưng bán lén lút chứ không công khai như dịp Tết. Đợt này, không thấy cơ quan chức năng làm dữ nên họ bán nhộn nhịp suốt từ 29 Tết đến nay!


Trên đường Phạm Hùng (giáp ranh quận 8 và huyện Bình Chánh), gà sống được buộc chân thả cạnh vỉa hè để chào mời; còn tại chợ Hòa Bình (quận 5) thì người bán bày một nồi nước sôi có nhiều lông gà làm “ám hiệu”, hễ người nào đi ngang ngó nghiêng lập tức được tiểu thương mời gọi nhiệt tình.

Sở dĩ các loại gia cầm không rõ nguồn gốc được nhiều người ưa chuộng là do thói quen thích sử dụng gia cầm “nóng”, giết mổ tại chỗ hơn là gia cầm giết mổ tập trung hợp vệ sinh và được bảo quản lạnh. Đặc biệt, nhiều người vẫn muốn giữ tập quán đối với gà cúng phải đủ lòng, huyết nên các sản phẩm trên vẫn có chỗ tiêu thụ. Vì thế, những “điểm nóng” về kinh doanh gia cầm sống trái phép “sống dai dẳng” sau khi cơ quan chức năng rút đi hoặc giảm tần suất kiểm tra.

Theo Chi cục Thú y TP HCM, hiện vẫn còn tình trạng nuôi gia cầm, nhất là gà đá, gà kiểng tại một số khu vực nội thành và ven đô. Ngoài ra, tại một số địa bàn như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9 vẫn còn nhiều hộ nuôi vịt thịt, vịt đẻ với số lượng lớn, nhất là các xã ven kênh Đông của huyện Củ Chi, không bảo đảm điều kiện an toàn sinh học, không đăng ký với chính quyền địa phương và cơ quan thú y... Đây cũng là mối nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Theo NLD

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang