Giải pháp thông minh biến đầu lọc thuốc lá thành gạch xây dựng

author 06:45 15/03/2021

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT vừa tìm ra cách thức giúp tái chế đầu lọc thuốc lá thành gạch xây dựng với độ bền cao.

Mỗi năm trên thế giới có hàng nghìn tỷ điếu thuốc lá các loại được sản xuất. Việc vứt bỏ đầu lọc thuốc lá sau khi dùng ra môi trường đồng nghĩa với việc thải ra hàng triệu tấn chất thải độc hại. Do đầu lọc có khả năng phân hủy sinh học kém nên phải mất rất nhiều năm để chúng phân rã.

Với mong muốn tìm ra giải pháp vừa tận dụng lợi ích từ phần bỏ đi của điếu thuốc lá, vừa bảo vệ môi trường, các nhà khoa học tại Đại học RMIT đã công bố nghiên cứu về việc sử dụng đầu lọc thuốc lá làm một trong những nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất gạch đất sét nung. 

Trong nghiên cứu này, PGS.TS Abbas Mohajerani, trường Đại học RMIT, Melbourne đã đặt mục tiêu sử dụng chất thải này để sản xuất những viên gạch xây dựng. "Tôi đã mơ ước nhiều năm nay về việc tìm ra phương pháp bền vững và thực tiễn cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm chất thải thuốc lá”, PGS.TS Abbas Mohajerani chia sẻ.

PGS.TS Abbas Mohajerani và những viên gạch thành phẩm làm từ đầu lọc thuốc lá. Ảnh: RMIT 

Kết quả nghiên cứu của PGS.TS Abbas Mohajerani và đồng nghiệp cho thấy, gạch đất sét chứa 1% thành phần là đầu lọc thuốc lá tái chế có độ chắc tương đương gạch thông thường nhưng sử dụng ít năng lượng để nung hơn. Phân tích của họ chỉ ra, chỉ cần 2,5% sản lượng gạch hằng năm trên toàn cầu có thành phần là đầu lọc thuốc lá như trên đã có thể đối trọng được với tác hại môi trường từ việc sản xuất thuốc lá.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một kế hoạch chi tiết để kết nối ngành sản xuất gạch và quản lý rác thải với nhau, nhằm tái chế đầu lọc thuốc lá thành gạch trên quy mô lớn. Quy trình này bao gồm các cách thu gom đầu lọc thuốc lá và tái chế trên quy mô công nghiệp.

Nhóm chỉ ra các phương pháp phối hợp đầu lọc thuốc lá vào gạch khác nhau, bao gồm: dùng cả đầu lọc, cắt vụn đầu lọc trước khi sản xuất, hoặc đầu lọc được trộn lẫn với các vật liệu làm gạch khác trước khi sản xuất. Bên cạnh đó là các yêu cầu nêu ra về sức khoẻ và an toàn trong quá trình sản xuất, bao gồm các cách để giảm thiểu nguy hiểm trong quá trình sản xuất gạch công nghiệp và thủ công.

Nhiên cứu này cũng lần đầu tiên chỉ ra các loại vi khuẩn độc hại tìm thấy trên đầu lọc thuốc lá, phân tích cách kim loại nặng từ đầu lọc rò rỉ ra môi trường như thế nào.

Kết quả cho thấy, việc sử dụng 1% lượng đầu lọc thuốc lá vào sản xuất gạch giúp giảm lượng năng lượng cần thiết để nung gạch xuống 10%. Phó giáo sư Mohajerani cho biết, thông thường cần tới 30 tiếng để nung gạch nên việc giảm 10% năng lượng sẽ là một khoản tiết kiệm tài chính đáng kể.

Các viên gạch chứa đầu lọc thuốc lá tái chế trước và sau khi nung. Ảnh: RMIT

Gạch được sản xuất từ tàn và mẩu thuốc lá rẻ hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với gạch nung truyền thống. Các mẩu thuốc lá được trộn với gạch đất sét truyền thống, làm giảm 58% lượng năng lượng cần thiết. Những viên gạch này có khả năng cách điện tốt hơn, giúp cắt giảm chi phí sưởi, làm mát trong nhà và dễ dàng vận chuyển bởi gạch có trọng lượng nhẹ hơn gạch truyền thống. Mohajerani tin rằng kỹ thuật của ông có thể góp phần lớn vào việc chống ô nhiễm toàn cầu.

Đầu lọc thuốc lá chứa nhiều hóa chất. Khi vứt ra môi trường, các kim loại nặng như asen, crom, niken và cadimi trong màng lọc có thể rỉ vào lòng đất, nước, gây ô nhiễm. Tuy nhiên, trong suốt quá trình nung gạch, những kim loại và chất ô nhiễm này sẽ bị chặn và giữ lại trong gạch. 

Theo các tác giả, gạch làm từ đầu lọc thuốc lá nhẹ hơn và cách nhiệt tốt hơn so với gạch thông thường, có nghĩa sẽ giảm chi phí sưởi ấm và làm mát cho các hộ gia đình.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot