Giết mổ, buôn bán gà vịt ngay trên vỉa hè

author 15:10 27/01/2013

Mỗi ngày có tới hàng trăm kg thịt gà, vịt được giết mổ và cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên chất lượng và nguồn gốc xuất xứ đều không được xác định.

Dọc theo các con phố Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc, Bùi Văn Hòa (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) sẽ dễ bắt gặp cảnh giết mổ gia cầm tràn lan ngay trên vỉa hè. Những điểm giết mổ này được tổ chức đơn sơ với các dụng cụ thủ công và không đảm bảo vệ sinh.

Trên vỉa hè đường Đồng Khởi thuộc phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, có đến hàng chục điểm buôn bán, giết mổ. Tại đây gà, vịt được nhốt trong những lồng sắt để mời chào khách hàng. “Người mua chỉ cần tấp xe vào lề là được các chủ hàng đon đả mời chào. Gà, vịt “khỏe mạnh” có giá cao còn loại ủ rủ, bệnh tật thì giá rẻ hơn. Nói chung loại nào cũng có”, anh Hoàng Văn Dũng ngụ Tân Phong cho biết.

Các điểm giết mổ này thường bán với giá thấp nên thu hút khách hàng, đặc biệt là công nhân. Một chủ hàng cho biết: “Thịt gà có giá từ 60.000 đến 100.000 đồng/kg. Thịt vịt cũng chỉ từ 50.000 đến 75.000 đồng/kg. Gà, vịt “khỏe mạnh” thì bán với giá cao hơn còn một số bị bại liệt, ủ rủ thì giá rẻ hơn”. Người bán hàng cho biết thêm, sau khi chọn gà, vịt từ trong lồng sắt, khách hàng chỉ cần chờ đợi từ 10 đến 15 phút là chủ hàng sẽ xẻ thịt gà, vịt mà không yêu cầu cước phí.

 

Các điểm giết mổ thường chỉ được trang bị đơn sơ. Dụng cụ để làm thịt gia cầm chỉ gỏn gọn một nồi nước sôi, một chiếc dao nhọn và một chiếc chén dùng để đựng huyết. Khi khách hàng yêu cầu làm thịt gà thì các “đao phủ” sẽ xắn tay vào việc. Giết mổ với số lượng lớn nhưng tất cả đều được cho vào duy nhất một nồi nước sôi quánh đục. Nhiều khách hàng thấy mất vệ sinh, lên tiếng phản ánh thì chủ hàng trấn an, rằng nước sôi tuy bẩn nhưng không ngấm vào thịt. Mang về nhà rửa lại bằng nước sạch là đảm bảo.

Tại một số điểm giết mổ trên đường Bùi Văn Hòa (phường Tân Bình, TP. Biên Hòa), gà vịt được bày ngay trên bãi cỏ ven đường. Các chủ hàng cũng nhóm bếp nấu nước sôi ngay bên cạnh và công khai giết mổ. Tại đây, do không sẵn nước sạch nên các “đao phủ” chỉ làm thịt một cách qua loa, chóng vánh. Sau khi trần qua nước sôi, các “đao phủ” đặt gà, vịt trên bãi cỏ để tuốt lông, mổ bụng. Ruồi nhặng xuất hiện nhiều, bâu lên thịt gây mất vệ sinh.

 

Không chỉ không đảm bảo vệ sinh trong quá trình xẻ thịt mà hầu hết các điểm giết mổ trên đều tiêu thụ gà, vịt không rõ nguồn gốc và không được kiểm dịch. Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ “lò” giết mổ trên đường Bùi Văn Hòa cho biết: “Hồi trước mình về tận vùng quê ven thành phố để mua nhưng giờ thì có các thương lái mang đến tận nơi. Họ mang đến rồi mình mua lại, làm thịt để bán cho khách hàng. Mình giết mổ với số lượng nhỏ nên kiểm dịch làm gì?”.

Số lượng gia cầm được các “lò” vỉa hè nói trên xẻ thịt và bán ra thị trường có thể lên tới hàng trăm kg mỗi ngày. Do không giấy phép, không đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm nên các “lò” giết mổ vỉa hè cũng luôn sẵn sàng để “chạy” hàng, trốn tránh mỗi khi lực lượng chức năng xuất hiện.

Về vấn đề trên, ông Lê Minh Chí - Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Hoạt động buôn bán, giết mổ gia cầm trái phép đã diễn ra khá lâu. Để ngăn chặn, chúng tôi liên tục tổ chức kiểm tra. Tuy nhiên, mỗi khi thấy ngành chức năng thì người bán hàng mang gà, vịt chạy trốn. Sau khi cán bộ kiểm tra, họ lại mang gà, vịt trở lại bán bình thường”. Ông Chí cho biết thêm, do người dân tổ chức buôn bán, giết mổ nhỏ lẻ, không khai báo, không đăng kí nên ngành chức năng khó kiểm soát.

Theo Dân trí

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang