Nhập lậu lượng lớn giống lúa vào nội địa tiêu thụ

author 07:24 14/03/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang vừa ngăn chặn kịp thời gần 2000 gói giống lúa đang trên đường thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hà Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang về tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đội QLTT số 9 (Đội cơ động) thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm bắt thông tin để làm tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh.

Lượng lớn giống lúa nhập lậu bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Hà Giang

Cụ thể, Đội QLTT số 9 tiến hành khám xe ô tô nhãn hiệu KIA BKS: 23H- 00212 do ông Giàng Sèn Minh sinh năm 1992 điều khiển. Theo điều tra ban đầu lực lượng chức năng cho biết, ông Sèn trú tại địa chỉ xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang là lái xe, chủ hàng đang vận chuyển 1.670 gói giống lúa các loại, lưu hành từ xã Cao Mã Pờ vào thị trường nội địa của địa bàn huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang để tiêu thụ.

Đội QLTT số 9 đã tiến hành tạm giữ 1.670 gói giống lúa các loại có dấu hiệu kinh doanh vận chuyển hàng hóa nhập lậu và phương tiện xe ô tô để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tạm giữ lượng lớn túi giữ nhiệt, bình đựng nước bằng nhựa không rõ nguồn gốc(VietQ.vn) - Trong quá trình kiểm tra, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành tạm giữ hơn 14 nghìn sản phẩm để xác minh rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình trạng lúa giống kém chất lượng đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến năng suất lúa và thu nhập của bà con nông dân. Ngoài ra, khi không đạt chất lượng hạt giống thì cây phát triển không tốt, hạt gạo không đồng đều, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn chất lượng gạo.

Đó là chưa kể đến trường hợp lúa giống kém chất lượng khiến cây không nảy mầm người nông dân thất thu, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu lúa gạo vốn là thế mạnh của cả nước. Mức độ nghiêm trọng của vấn đề đã được báo trước, thế nhưng áp dụng chế tài đối với các cá nhân cũng như nhiều doanh nghiệp kinh doanh gạo làm ăn gian dối lại gặp nhiều khó khăn và chưa đủ sức răn đe. Bởi khi chất lượng giống thấp hơn số liệu công bố in trên bao bì thì mới có cơ sở kết luận vi phạm. Nhưng hầu hết các cơ sở đều rất tinh vi, họ dùng rất nhiều hình thức để luồn lách vì thế có thể dễ hiểu vì sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp kinh doanh lúa giống kém chất lượng.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang