Hà Giang: Công bố kết quả kiểm tra đo lường, chất lượng xăng E5 lưu thông trên thị trường

author 09:51 17/05/2018

(VietQ.vn) - Thời gian qua, Sở KH&CN Hà Giang đã tập trung đẩy mạnh công tác quản lý đo lường, chất lượng xăng E5 Ron 92 trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang (Sở KH&CN Hà Giang), trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang có 31/47 cửa hàng (chiếm 65,9%) thuộc 8/13 doanh nghiệp kinh doanh xăng sinh học E5 (XSH E5). Sau một thời gian triển khai chuyển đổi, (tính đến tháng 3/2018) sản lượng tiêu thụ xăng trên địa bàn tỉnh ước tính khoảng 10847m3 , trong đó lượng tiêu thụ XSH E5 bán ra đạt 4.399 m3 (chiếm khoảng 40%) tổng sản lượng tiêu thụ.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Giang đã tổ chức 01 đợt kiểm tra thiết bị đo lường, chất lượng XSH E5 trên địa bàn tỉnh.

Xăng sinh học E5 RON92 hiện đang được sử dụng rộng rãi tại Hà Giang. Ảnh: Diễm Khánh/Sở KH&CN Hà Giang 

Về thiết bị đo lường, đơn vị đã kiểm tra 33 cột đo tại 31 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc 08 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Qua kiểm tra thực tế tại các cửa hàng xăng dầu, đa số các cơ sở thực hiện nghiêm túc việc kiểm định phương tiện đo và Giấy chứng nhận kiểm định còn trong thời hạn hiệu lực; các cột đo đã được niêm phong kẹp chì đầy đủ theo quy định tại ĐLVN 10:2003 và hướng dẫn tại Công văn số 1446/TĐL-ĐL của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về quản lý đo lường cột đo xăng dầu; có trang bị bộ bình đo đối chứng có dung tích 1 lít, 2 lít, 5 lít, 10 lít đã được kiểm định để tự kiểm tra định kỳ phép đo cũng như phục vụ khách hàng khi có yêu cầu; các cột đo có các bộ phận, chi tiết, chức năng phù hợp với phê duyệt mẫu của Tổng cục.

Tuy nhiên vẫn có một số cơ sở chưa lưu giữ phê duyệt mẫu của cột đo, không có hiện tượng gian lận và vi phạm về đo lường. Sai số của các cột đo nằm trong giới hạn cho phép (sai số từ 0,2% đến 0,5%).

Về công tác kiểm tra về chất lượng, Chi cục đã kiểm tra việc ghi thông tin các loại xăng trên các cột đo xăng, dầu. Qua kiểm tra tại các cửa hàng đã thực hiện tốt việc công khai các thông tin về loại xăng kinh doanh; đảm bảo việc lưu hồ sơ chất lượng, mẫu lưu từng loại xăng trong từng lần giao nhận hàng. Tiến hành lấy 02 mẫu XSH E5 để phân tích chỉ tiêu hàm lượng ethanol. Kết quả 2 mẫu đều đạt chất lượng.

Phong Lâm

Công bố kết quả kiểm tra chất lượng 188 mẫu xăng E5 trên thị trường (VietQ.vn) - Kết quả kiểm tra 188 mẫu xăng E5 trên thị trường vừa được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng công bố.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang