Hà Nội: Thanh tra đo lường tại các cơ sở kinh doanh điện năng

author 09:37 17/10/2017

(VietQ.vn) - Thanh tra Sở KH&CN Hà Nội vừa thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với các cơ sở kinh doanh điện năng trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Theo thông tin từ Sở KH&CN Hà Nội, thực hiện kế hoạch Thanh tra KH&CN năm 2017 và Quyết định thanh tra số 150/QĐ-TTra ngày 30 tháng 8 năm 2017 của Chánh thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, ngày 16/10 vừa qua, Thanh tra Sở KH&CN đã tiến hành Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với các cơ sở kinh doanh điện năng trên địa bàn huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Đợt thanh tra nhằm đánh giá thực trạng việc tuân thủ các quy định về đo lường trong hoạt động kinh doanh điện năng trên địa bàn huyện Thạch Thất, tăng cường cong tác phối hợp với các cơ quan có liên quan để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường kinh doanh điện năng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà sản xuất và người tiêu dùng điện.

Đoàn Thanh tra của sở KH&CN làm việc với cơ sở kinh doanh điện năng. Ảnh: Sở KH&CN Hà Nội 

Công tác thanh tra cũng hướng tới việc phát hiện, ngăn ngừa, xử lý nghiêm các hành vi gian lận về đo lường đối với các cơ sở kinh doanh điện năng, phát hiện kịp thời kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước, kiến nghị cơ quan cấp trên sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đoàn thanh tra đã nhận được sự hợp tác đầy đủ với tình thần cầu thị của các đơn vị được thanh tra. Các đơn vị đã báo cáo với Đoàn thanh tra về tình hình chấp hành pháp luật về đo lường, việc sử dụng phương tiện đo thuộc danh mục phương tiện đo phải kiểm định theo Thông tư 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ (tên, loại, số lượng đồng hồ đo đếm điện năng – công tơ 1 pha, 3 pha) và tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của khách hàng về đo lường (nếu có).

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy tờ, giấy phép hoạt động điện lực, giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo, biên bản treo tháo công tơ, hợp đồng mua bán điện… Đoàn cũng tiến hành kiểm tra thực tế trên lưới điện về tính hợp pháp của phương tiện đo đếm điện năng (công tơ)…

Kiểm tra công tơ điện năng tại Thạch Thất. Ảnh: Sở KH&CN Hà Nội

Qua thanh tra cho thấy, về cơ bản nhìn chung, tại thời điểm thanh tra các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định về kiểm định phương tiện đo. Đoàn thanh tra cũng chỉ ra cho đơn vị những vẫn đề cần khắc phục để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới.

Cùng với hoạt động thanh tra, kiểm tra, Đoàn thanh tra cũng tuyên truyền, phổ biến, cập nhật cho các đơn vị sản xuất kinh doanh về những văn bản mới, quy định mới của Nhà nước có liên quan trong lĩnh vực hoạt động của mình. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị.

Các cuộc thanh tra của Thanh tra Sở KH&CN TP Hà Nội đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Phong Lâm

Giả giấy kiểm định, 'lên đời' cho công tơ điện cũ (VietQ.vn) - Thông tin mới nhất từ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.Hồ Chí Minh, 5/6 mẫu công tơ điện sản xuất cách đây chục năm đã được gian thương làm giả giấy kiểm định, tân trang đóng hộp bán cho khách hàng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang