Hà Tĩnh: Hoàn thiện công nghệ nghệ mới nâng cao chất lượng nước mắm

author 20:11 12/03/2015

(VietQ.vn) - Sau kết quả đề tài nghiên cứu, mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt Dự án "Hoàn thiện công nghệ rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời tại Hà Tĩnh" do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh triển khai thực hiện.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Từ kết quả đề tài "Nghiên cứu rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời ở Hà Tĩnh", năm 2012, Sở Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt Dự án "Hoàn thiện công nghệ rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời tại Hà Tĩnh" do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh triển khai thực hiện nhằm nâng cao chất lượng nước mắm đồng thời giảm thiểu chi phí sản phẩm.

Sau gần 2 năm triển khai, Dự án đã khẳng định được hiệu quả của công nghệ ứng dụng thiết bị hấp thụ năng lượng mặt trời làm giảm thời gian chế biến nước mắm, hoàn thiện công nghệ và tổ chức sản xuất thử nghiệm 20 tấn cá tại Hợp tác xã kinh doanh chế biến xuất khẩu nước mắm Thọ Vân đạt kết quả tốt.

Sự thành công của mô hình giúp người dân thay đổi nhận thức sản xuất truyền thống bằng áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất.

Xây dựng mô hình sản xuất chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời – Giải pháp nâng cao chất lượng nước mắm

Xây dựng mô hình sản xuất chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời – Giải pháp nâng cao chất lượng nước mắm

Năm 2013, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh đã xây dựng dự án "Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất và chế biến nước mắm, nhằm xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững cho cộng đồng dân cư xã Câm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh". Dựa án được xây dựng trên cơ sở chuỗi đề tài được triển khai thành công tại các địa phương như Kỳ Xuân (Kỳ Anh), Thạch Kim (Thạch Hà) đã được Hội đồng khoa học Sở KH&CN Hà Tĩnh đánh giá kiểm nghiệm. Các hoạt động của dự án nhằm hướng đến đưa hoạt động sản xuấtnước mắm tập trung, ứng dụng tiến bộ khoa học để nâng cao chất lượng sản phẩm trên cơ sở kinh nghiệm truyền thống.

Theo kế hoạch của dự án, trong thời gian hai năm với kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng, dự án sẽ triển khai mô hình sản xuất - chế biến nước mắm thông qua việc ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời. Với giải pháp này chất lượng nước mắm được tăng độ thơm, rút ngắn thời gian sản xuất, chi phí phí đầu tư và nhân công giảm so với phương pháp truyền thống. Đặc biệt đây là một hướng sản xuất hạn chế được được mùi nước mắm bốc ra trong quá trình giang phơi, tận dụng được nguồn năng lượng tự nhiên để sản xuất, chế biến nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang