Hai món rau ngon từ bí ngòi

author 15:14 19/07/2012

(VietQ.vn) - Thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình thường khiến chị em nội trợ "đau đầu" để tìm được món rau ngon, lạ vị cho cả nhà; đặc biệt là những món rau có thể hấp dẫn thực khách nhí. Dưới đây là hai gợi ý của Chất Lượng Việt Nam.

1. Bí ngòi xào nấm tươi

Món ăn đơn giản với bí xào nấm tươi có vị ngọt dịu tự nhiên của nấm và bí, khiến bữa cơm gia đình bạn ngon hơn, không ngấy vì nhiều thịt cá. Có thể dùng làm món mặn hoặc món chay đều ngon.

Món ăn có vị ngọt tự nhiên của bí ngòi và nấm

Nguyên liệu:

- 2 quả bí ngòi.
- 1 gói nấm, có thể dùng nấm rơm, hay nấm bào ngư.
- Hành lá, nước mắm, muối, đường hoặc hạt nêm, tiêu.
- Tỏi.

Nguyên liệu là những loại rau bổ dưỡng

Cách làm:

- Nấm tươi ngắt bỏ chân, rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
- Bí ngòi rửa sạch, bổ đôi, thái lát xéo vừa ăn.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ bí ngòi vào xào nhanh tay, lửa lớn để bí vẫn giữ được màu xanh.
- Nêm vào chảo ba thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, hoặc nửa thìa hạt nêm, đảo đều. Nếu nấu chay, bạn thay lượng nước mắm, hạt nêm bằng xì dầu và bột ngọt.

Xào với lửa lớn để bí giữ được màu xanh tự nhiên

- Tiếp theo cho nấm vào xào cùng với bí, đảo đều, đun đến khi nấm chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt nấm và bí. Cuối cùng múc bí và nấm ra đĩa, dùng với cơm.

2. Bí ngòi xào ngô

Quả bí ngòi xào với ngô ngọt tuy là món xào nhưng ăn lại rất thanh mát, thêm mùi thơm hấp dẫn của rau mùi, ăn mùa hè rất hợp và không hề ngán.

Bí ngòi xào ngô lạ vị và bắt mắt

Nguyên liệu – cho 4 người ăn:
- 3 quả bí ngòi: 450gr
- 1 bắp ngô ngọt – tách hạt
- Hành khô, tỏi
- 1 mớ rau mùi
- Hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Nguyên liệu cũng rất dễ mua

Cách làm:

- Bí ngòi cắt làm hai nửa theo chiều dọc, thái lát dày khoảng 1cm. Hành tỏi xắt lát mỏng. Rau mùi cắt khúc 1cm.
- Làm nóng dầu ăn trên lửa vừa, cho hành tỏi vào phi thơm. Đổ bí ngòi vào xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 2 phút.

 

- Lúc này bí đã hơi xem xém mặt, cho tiếp ngô ngọt vào, rắc hạt nêm xào thêm khoảng 2-3 phút nữa . Xào sao cho bí và ngô chín đều, nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, bỏ rau mùi vụn vào đảo đều, tắt bếp rắc hạt tiêu. Món này cũng nên ăn nóng thì ngô sẽ mềm và ngọt hơn.

Chúc các bạn thành công!

Thanh Hà
 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang