Lý do nên hạn chế sử dụng mạng xã hội

authorHương Giang 07:11 08/04/2020

(VietQ.vn) - Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên, ngoài những điều tiện ích nó mang tới, mọi người nên sử dụng điều độ để có đời sống tốt hơn.

Một nhóm các nhà tâm lý học từ Ruhr-Universität Bochum (RUB) đã mời 140 người thử nghiệm tham gia thí nghiệm dùng Facebook ít hơn 20 phút mỗi ngày trong vòng 2 tuần. Những người tham gia sau đó đã hoạt động thể chất nhiều hơn, hút thuốc ít hơn và hài lòng với mọi thứ hơn.

Các triệu chứng liên quan đến nghiện sử dụng Facebook cũng đã giảm. Những tình trạng tốt này vẫn tiếp tục 3 tháng sau khi kết thúc thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Julia Brailovskaia đứng đầu đã công bố kết quả của họ trên tạp chí Computers in Human Behavior.

Nhóm nghiên cứu đã tìm 286 người tham gia cho nghiên cứu dùng Facebook với thời gian sử dụng trung bình ít nhất 25 phút mỗi ngày. Thời gian sử dụng trung bình được cho là khoảng 1 giờ đồng hồ.

 Việc giảm thời gian dùng Facebook trong 2 tuần thí nghiệm có tác dụng tốt đối với đời sống của người tham gia tới tận 3 tháng sau. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành 2 nhóm: nhóm thứ nhất gòm 146 người sử dụng Facebook như bình thường và nhóm thứ 2 là 140 người sẽ giảm thời gian sử dụng Facebook xuống 20 phút mỗi ngày trong 2 tuần, tức là khoảng 1/3 thời gian sử dụng trung bình.

Tất cả những người tham gia đã được khảo sát vào những thời điểm là trước khi bắt đầu thử nghiệm, một tuần sau đó, vào cuối thử nghiệm (2 tuần sau), và cuối cùng là 1 tháng và 3 tháng sau đó. Sử dụng bảng câu hỏi trực tuyến, nhóm nghiên cứu đã khảo sát cách sử dụng Facebook, mức độ hạnh phúc và lối sống của họ. 

Kết quả cho thấy những người tham gia trong nhóm đã giảm thời gian sử dụng Facebook của họ ít hơn, cả chủ động và thụ động. Hơn nữa, họ cũng hút ít thuốc lá hơn trước, hoạt động thể chất nhiều hơn và có ít triệu chứng trầm cảm hơn nhóm còn lại. Bên cạnh đó, sự hài lòng của họ cũng tăng lên.

Dịch Covid-19: Facebook cấm quảng cáo nước rửa tay, khăn lau khử trùng, bộ dụng cụ thử nghiệm(VietQ.vn) - Mới đây, Facebook thông báo về việc cấm quảng cáo chất khử trùng tay, khăn lau khử trùng bề mặt và bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19.

"Điều này rất có ý nghĩa bởi vì việc sử dụng thụ động đặc biệt dẫn đến việc mọi người so sánh bản thân với người khác, và do đó họ cảm thấy ghen tị và giảm bớt tâm lý thoải mái. Sau thời gian 2 tuần 'cai nghiện' Facebook, những tác động này, tức là sự cải thiện hạnh phúc và lối sống lành mạnh hơn, kéo dài cho đến khi kiểm tra lần cuối 3 tháng sau thí nghiệm, Julia Brailovskaia nói.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một dấu hiệu cho thấy chỉ cần giảm lượng thời gian dành cho Facebook mỗi ngày là đủ để ngăn chặn các hành vi gây nghiện, tăng cường hạnh phúc và hỗ trợ lối sống lành mạnh hơn. Tuy nhiên, mọi người không cần thiết phải từ bỏ hoàn toàn nền tảng này bởi nó cũng có những điểm tốt nếu sử dụng vừa phải, Julia kết luận.

Hương Giang (theo: SciTech Daily)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang