Bí ẩn 5 người bạn giúp ái nữ nhà tài phiệt Trung Quốc bị Mỹ bắt giữ được tại ngoại

authorKhánh Hồng 14:23 13/12/2018

(VietQ.vn) - Tại sao ái nữ nhà tài phiệt Trung Quốc Huawei gặp khó khăn trong việc bảo lãnh tại ngoại, cũng như cô bị cáo buộc tội danh gì?

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou đã gây ra “cơn bão” khiến các phương tiện truyền thông từ khắp nơi trên thế giới đổ về Vancouver (Canada). Vụ án được đánh giá là có tất cả: tiền bạc, quyền lực và mưu đồ quốc tế. Hiện, Meng Wanzhou đã được bảo lãnh tại ngoại và đang chờ đợi phiên điều trần để xác định xem liệu bà có bị dẫn độ về Mỹ để đối mặt với cáo buộc gian lận và vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran hay không.

Phiên tòa tiếp theo của bà Meng là ngày 6/2. Tại đây, Mỹ sẽ phải cung cấp hồ sơ vụ án, giải thích lý do cáo buộc bà Meng phạm tội cũng như đưa ra các bằng chứng trước tòa.

Meng Wanzhou là ai?

Người phụ nữ 46 tuổi còn được gọi là Cathy hoặc Sabrina Meng. Cô sống ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Cô là con gái của Ren Zhengfei, người sáng lập công nghệ Huawei vào năm 1987. Theo các công tố viên Mỹ, cha của Meng là người giàu thứ 83 trên thế giới. Tài sản ròng của ông là 3,2 tỷ đô la Mỹ.

Meng có bằng thạc sĩ và đã làm việc cho công ty từ năm 1993, ở các vị trí bao gồm giám đốc kế toán quốc tế, CFO của Huawei Hồng Kông và Chủ tịch của bộ phận quản lý kế toán. Cô hiện là Giám đốc tài chính của Huawei và Phó chủ tịch hội đồng quản trị.

moi-thu-ban-can-biet-ve-vu-ai-nu-nha-tai-phiet-trung-quoc-bi-my-bat-giu

 Meng Wanzhou rời khỏi Tòa án tối cao sau khi được tại ngoại. Quá trình dẫn độ chỉ mới bắt đầu. (Alex Migdal/CBC)

Meng có bốn người con từ 10 đến 20 tuổi. Ba con trai của cô là từ cuộc hôn nhân trước và cô có một con gái với người chồng hiện tại, Liu Xiaozong, còn được gọi là Carlos.

Trong bản khai của Tòa án Tối cao, Meng cho biết cô sẽ phải chịu đựng các vấn đề sức khỏe trong suốt cuộc đời. Cô phẫu thuật ung thư tuyến giáp năm 2011 và gặp khó khăn khi ăn thức ăn đặc.

Tại sao vụ việc của ái nữ nhà Huawei lại là vấn đề lớn?

Luật sư Crown mô tả Huawei là công ty viễn thông lớn nhất thế giới. Công ty sử dụng 180.000 nhân sự tại hơn 170 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, bao gồm hơn 700 người ở Canada.

Theo báo cáo thường niên năm 2017, Huawei đã tạo ra doanh thu hơn 90 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái và 7 tỷ đô la Mỹ lợi nhuận ròng. Công ty hiện đang sẵn sàng tận dụng lợi thế để tung ra mạng 5G trên toàn cầu hoặc công nghệ không dây thế hệ thứ năm.

Nhưng các chuyên gia bảo mật đã lên tiếng cảnh báo Canada về việc hợp tác với Huawei, bởi những lo ngại về mối quan hệ chặt chẽ giữa công ty và Chính phủ Trung Quốc.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết cha của Meng là cựu kỹ sư quân sự cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Meng Wanzhou bị buộc tội gì?

Các cáo buộc gian lận chống lại Meng xoay quanh mối quan hệ giữa Huawei và một công ty có tên Skycom từng kinh doanh ở Iran. Theo các công tố viên Mỹ, Skycom là một công ty con "ẩn" của Huawei.

Iran phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và các ngân hàng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu họ giúp chuyển tiền ra khỏi một quốc gia bị trừng phạt.

U.S.prosecutors cho biết, Meng - người từng phục vụ trong ban giám đốc của Skycom đã bác bỏ những cáo buộc đó trong buổi thuyết trình PowerPoint cho các chủ ngân hàng ở New York năm 2013.

Tại đây, cô khẳng định "Huawei đã bán hết cổ phần của mình trong Skycom và tôi (Meng) cũng rời bỏ vị trí của mình trong hội đồng quản trị Skycom".

"Tuyên bố đó rất sai lệch vì Huawei đã bán cổ phần của mình trong Skycom cho một công ty cũng do Huawei kiểm soát", U.S. Authorities nói. Các công tố viên Mỹ cuối cùng vẫn giữ quan điểm Meng lừa dối các tổ chức tài chính để giao dịch “tiền bẩn”.

Tại sao cô bị bắt ở Vancouver?

Theo luật sư của Meng, bà bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver khi đang trên đường đến Mexico, Costa Rica, Argentina và Pháp. Mỹ tuyên bố cô đã tránh du lịch đến Mỹ kể từ tháng 4 năm 2017, với cáo buộc cô đã biết về cuộc điều tra liên quan đến mình.

Một thẩm phán ở quận phía đông New York đã ban hành lệnh bắt giữ Meng vào tháng 8. Cô bị giam giữ tại YVR trong lệnh bắt tạm thời, theo các điều khoản của một hiệp ước dẫn độ giữa Canada và Mỹ. Mỹ có 60 ngày kể từ ngày cô bị bắt giữ - để gửi yêu cầu dẫn độ chính thức cùng với các tài liệu hỗ trợ.

Mối liên hệ của Meng với Canada là gì?

Meng và chồng sở hữu hai ngôi nhà ở Vancouver, trị giá tổng cộng 22 triệu đô la. Các con cô từng sống ở Vancouver và gia đình vẫn đến thăm nơi này vài tuần vào mỗi mùa hè. Các luật sư của cô thường ở một trong những ngôi nhà ở Vancouver của họ trong nhiều tháng vào mỗi mùa hè.

moi-thu-ban-can-biet-ve-vu-ai-nu-nha-tai-phiet-trung-quoc-bi-my-bat-giu

 Chồng Meng, Liu Xiaozong đề nghị bảo lãnh cho vợ nhưng bị từ chối vì anh chỉ là một cư dân tạm thời. Ảnh: Jonathan Hayward/Canadian Press

Vậy tại sao cô ấy gặp khó khăn khi được tại ngoại?

Các công tố viên khẳng định sự giàu có và vị trí lãnh đạo độc nhất của cô trong vai trò lãnh đạo một công ty viễn thông toàn cầu sẽ cho cô khả năng trốn tránh khỏi các thiết bị giám sát điện tử và chạy trốn khỏi đất nước nếu cô muốn. Chồng cô hứa sẽ đưa ra 15 triệu đô la bảo lãnh nhưng các công tố viên lập luận rằng vì anh ta không phải là thường trú nhân của Canada, anh ta không có động lực để ở lại nếu Meng muốn chạy trốn.

Do đó, các luật sư của Meng đã đưa ra một kế hoạch là sự bảo đảm từ năm người bạn có mối quan hệ lâu dài với Canada.

Họ bao gồm người môi giới đã giúp Meng và chồng mua nhà, một nhân viên bảo hiểm từng làm việc tại Huawei, một hướng dẫn viên yoga bán thời gian sống cạnh một trong những ngôi nhà của cô và một người nội trợ có chồng làm việc với Meng. 

Người sáng lập công ty quản lý rủi ro đã cam kết bảo vệ Meng suốt ngày đêm cũng đăng ký bảo lãnh 1.000 đô la. Và bản thân Meng cũng đã đóng 7 triệu đô la.

Phiên tòa tiếp theo của Meng sẽ diễn ra vào ngày 6/2 tới đây.

 Khánh Hồng (theo CBC.ca)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang