Hé lộ bí ẩn về xác ướp 600 năm của hai thiếu nữ bị hiến tế

authorThu Hường 07:07 30/07/2018

(VietQ.vn) - Tiến hành khai quật ngôi mộ cổ hai thiếu nữ Inca bị hiến tế ở Chile, các nhà nghiên cứu đã phát hiện dấu vết của thủy ngân sulfua (Hgs) hay còn gọi là chu sa trên trang phục của hai xác ướp.

Sự kiện: Khám phá bí ẩn thế giới

Mới đây, các nhà nghiên cứu tìm thấy chất chu sa trên trang phục hai thiếu nữ Inca bị hiến tế ở Chile cách đây khoảng 500-600 năm. Điều đặc biệt là ngôi mộ của họ bị nhuộm màu đỏ sẫm do bị ngấm bột chu sa.

Được biết, xác ướp hai thiếu nữ bị hiến tế và đem chôn cất lần đầu được khai quật vào năm 1976 ở ở Cerro Esmeralda, Chile. Trước đó, các nhà nghiên cứu cho rằng hai thiếu nữ sống vào khoảng năm 1399 - 1475 là nạn nhân của capacocha hay Qhapaq Hucha - một nghi thức hiến tế đặc biệt của người Inca. Theo đó, họ thường hiến tế trẻ em mỗi khi vua của họ qua đời, nhằm ngăn chặn các thảm họa tự nhiên hoặc phục vụ nghi thức tế thần. Các trẻ em được lựa chọn để tế thần phải là những người không tì vết. Các em trải qua hành trình dài đến nơi tế thần trên núi và được chôn cất cùng nhiều đồ tùy táng có giá trị.

Xác ướp của thiếu nữ Inca bị hiến tế ở Cerro Esmeralda. Ảnh: Science Alert. 

Liên quan đến việc này, Jorrge Checura - nhà nghiên cứu đầu tiên mô tả ngôi mộ cho biết, hai thiếu nữ được chọn để hiến tế di chuyển từ Cusco tới nơi chôn cất và trên thực tế thì chuyến đi này kéo dài tới vài tháng.

Việc tồn tại chu sa trong ngôi mộ là một điều kỳ lạ. Chuyên gia Checura cũng từng ghi chú rằng có một chất bột màu đỏ tươi trên quần áo của hai cô gái và nhận định đây chính là chu sa. Tuy nhiên, ở khu vực miền bắc Chile, người dân thường sử dụng những quặng sắt đỏ hơn vì màu sắc rực rỡ và độ đục của nó.

Nghiên cứu bất ngờ này được các chuyên gia tại ĐH Tarapacá ở Chile thực hiện, và coi là phân tích hóa học và hiển vi đầu tiên về dấu tích của chu sa trong mộ cổ.

Peru phát hiện nhiều ngôi mộ dấu vết lạ nghi do hiến tế thần linh (VietQ.vn) - Phát hiện xương của 47 người thuộc nền văn hóa Chimú, trong đó có ít nhất 12 đứa trẻ có thể đã được dùng để hiến tế để cầu mưa tại Peru.

Được biết, trong xã hội của Rome và Ethiopia cổ đại, chu sa được dùng để bôi lên mặt và cơ thể. Tuy nhiên, da của hai xác ướp lại không dính màu. Từ thực tế đó, nhóm nghiên cứu giả thuyết rằng nếu như người Inca biết được về độc tính đáng sợ của chu sa, họ có thể sử dụng chúng để bôi lên quần áo nhằm ngăn chặn những kẻ trộm mộ liều lĩnh, bởi vì chủ cần hít phải bụi chu sa thì cũng có thể gây ra ngộ độc thủy ngân.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra bí ẩn đằng sau vết tích chu sa trong cổ mộ của hai thiếu nữ Inca.

Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang