Hiện tượng 'mặt trăng máu' sắp xuất hiện ở Việt Nam

author 15:21 02/08/2017

(VietQ.vn) - Những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng đổi màu kỳ lạ của Mặt Trăng trên bầu trời

Nguyệt thực một phần là hiện tượng thiên văn được xem là đáng chú ý nhất trong năm 2017 có thể quan sát được tại Việt Nam sẽ diễn ra vào đêm mồng 7, rạng sáng 8/8.

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng bị khuyết đi một phần. Nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ nên còn được gọi là hiện tượng trăng máu.

Khu vực có thể quan sát nguyệt thực một phần lần này gồm phần lớn châu Á, bờ đông châu Phi và toàn bộ châu Âu. Việt Nam nằm trong khu vực có thể quan sát trọn vẹn hiện tượng này.

Hiện tượng nguyệt thực một phần. Ảnh Dân Việt

Thông tin từ Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, nguyệt thực sẽ kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 22h50 ngày 7/8, nguyệt thực nửa tối xuất hiện, khi đó Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ nhạt. Đến 00h22 rạng sáng ngày 8/8, nguyệt thực một phần bắt đầu, đạt cực đại vào 1h20 phút, Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ thẫm. Đến 2h18 phút nguyệt thực một phần kết thúc và đến 3h50 nguyệt thực nửa tối kết thúc, đánh dấu sự kết thúc của hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Người quan sát có thể dùng mắt thường để theo dõi hiện tượng. Tuy nhiên, nếu có một chiếc kính thiên văn nhỏ hoặc ống nhòm hoặc ống kính camera có độ phóng đại quang học cao (trên 10x) sẽ là dụng cụ hỗ trợ tốt hơn cho việc quan sát. Bên cạnh đó, nên xem dự báo thời tiết trước khi quan sát hiện tượng này.

Minh Hải 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang