Loài hoa đẹp lộng lẫy nhưng lại có thể gây ra cái chết đau đớn

authorThu Hường 07:04 03/06/2018

(VietQ.vn) - Khoác trên mình vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy nhưng ít ai ngờ rằng hoa nguyệt quế núi lại chứa độc khủng khiếp khiến người tiếp xúc với nó rơi vào trạng thái tim ngừng đập và gây tử vong.

Nguyệt quế núi là một trong những loài hoa tiêu biểu đại diện cho bang Conneticut của Mỹ. Chúng thường mọc thành chùm với màu sắc rất đa dạng, từ trắng, hồng nhạt, đến hồng đậm hay đỏ. Cây hoa nguyệt quế núi thường cao từ 3m - 9m. Gỗ của nó thường dùng làm đồ nội thất và dụng cụ gia đình.

Hoa nguyệt quế núi mọc thành chùm với màu sắc rất đa dạng, từ trắng, hồng nhạt, đến hồng đậm hay đỏ. Ảnh omcseeds. 

Mặc dù rất lộng lẫy nhưng hoa nguyệt quế núi lại chứa độc chất độc có thể gây chết người. Hai loại độc chính trong hoa nguyệt quế núi là andromedotoxin và arbutin.

Với liều lượng cao, chất độc andromedotoxin khiến một phần trái tim đập nhanh hơn, và phần còn lại đập chậm tới mức nguy hiểm. Trái tim của người khỏe mạnh có một cánh cổng tự nhiên để ngăn chặn một nửa số xung điện ảnh hưởng tới tim. Chất độc sẽ gây ra hội chứng Wolff – Parkinson – White, khiến hoạt động của cánh cổng rối loạn. Khi đó toàn bộ xung điện sẽ chạy tới tim, khiến tim ngừng đập và gây tử vong.

Hoa nguyệt quế núi chứa độc chất gây chết người là andromedotoxin và arbutin. Ảnh newenglandwild. 

Tiếp xúc với liều lượng nhỏ chất độc Andromedotoxin, con người sẽ nôn liên tục, mắt, mũi tiết nhiều nước và dịch. Một giờ sau, hoạt động hô hấp sẽ chậm dần, con người mất khả năng cử động, sau đó hôn mê và chết.

Điều đáng sợ là mật ong cũng có thể chứa toàn bộ đặc tính của chất độc Andromedotoxin nếu ong từng lấy mật từ hoa của cây nguyệt quế núi. Người Hy Lạp gọi loại mật này là “mật điên”. Họ dùng nó để đánh bại chiến binh Xenophon thành Athen vào năm 400 trước Công nguyên.

Không chỉ có nguyệt quế núi, lê lư hoa trắng cũng là loại hoa có khả năng gây chết người. Theo đó, khi chúng ta chẳng may ăn phải lê lư hoa trắng, con người sẽ trải qua cơn quặn bụng dữ dội do chất độc ngấm vào máu và khởi động kênh natri trong cơ thể. Khi kênh Natri mở ra, natri sẽ tràn vào tế bào, kích thích hoạt động. Chẳng hạn, khi kênh natri trong tế bào cơ hoạt động, cơ bắp sẽ co thắt.

Lê lư hoa trắng cũng là loại hoa có khả năng gây chết người. Ảnh: Flickr. 

Khi chất độc trong lê lư hoa trắng tác động vào kênh Natri, nó sẽ giữ kênh này mở và natri sẽ liên tục tràn vào tế bào. Do cơ thể không kịp phản ứng lại nên tim sẽ lần lượt đập chậm rồi đập nhanh, toàn thân co giật. Người trúng độc sẽ đau tim hoặc hôn mê. Người ta tin rằng chính chất độc trong cây lê lư hoa trắng đã giết Alexander đại đế.

Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang