Hoàn thiện hệ thống quan trắc không khí theo chuẩn, đáp ứng nhu cầu thực tế

author 06:29 14/07/2020

(VietQ.vn) - Hệ thống quan trắc môi trường không khí của Hà Nội khi vận hành đến nay đã cập nhật một hệ thống hoàn thiện đầy đủ về các chỉ số đánh giá chất lượng cơ bản môi trường theo Quy chuẩn 05 và Thông tư 32 của Bộ TN&MT, gần đây nhất, có hướng dẫn về chỉ tiêu, chỉ số chất lượng không khí theo Quyết định 1459/QĐ-TCMT ban hành tháng 11/2019.

Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT TP. Hà Nội), Thành phố đã đầu tư quan trắc môi trường không khí từ năm 2016 và đi vào vận hành chính thức từ tháng 12/2016 gồm 10 trạm với 2 trạm cố định và 8 trạm cảm biến.

Hệ thống quan trắc môi trường không khí khi vận hành đến nay đã cập nhật một hệ thống hoàn thiện đầy đủ về các chỉ số đánh giá chất lượng cơ bản môi trường theo Quy chuẩn 05 và Thông tư 32 của Bộ TN&MT, gần đây nhất, có hướng dẫn về chỉ tiêu, chỉ số chất lượng không khí theo Quyết định 1459/QĐ-TCMT ban hành tháng 11/2019. Trong đó, trạm cố định cung cấp các chỉ số, thông số tiêu chuẩn, quy chuẩn để phản ánh đến người dân một cách trung thực nhất, đồng thời, là cơ sở để nghiên cứu khoa học, đưa ra những giải pháp quản lý Nhà nước để khắc phục, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường không khí.

Sở TN&MT nhận định, cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đã làm gia tăng phát sinh khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ… khiến chất lượng môi trường không khí của Thủ đô bị ảnh hưởng nặng nề.

Trạm tự động quan trắc môi trường không khí được đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp. Ảnh: Thanglongchinhphu.vn 

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, sự chung tay của đông đảo nhân dân Thủ đô cùng hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, có thể thấy, với tổng số 35 trạm quan trắc không khí tự động hiện có, Hà Nội trở thành đơn vị đi đầu cả nước về xây dựng hệ thống quan trắc không khí tự động; cung cấp chuỗi dữ liệu quan trắc tin cậy, liên tục tới người dân; kịp thời đưa ra cảnh báo và khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Song song với đó, Thành phố cũng xây dựng ứng dụng, mô hình hóa để dự báo như dự báo thời tiết, dự báo chất lượng không khí ngày mai, ngày kia như thế nào... trên cơ sở số liệu quan trắc đưa ra được phương án chất lượng không khí như thế nào, ảnh hưởng tới đâu...Tất cả các chỉ số, thông số liên tục được cập nhật trên website để kịp thời cung cấp thông tin, khuyến cáo người dân các biện pháp bảo vệ, phòng ngừa trong điều kiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) có ảnh hướng tới sức khỏe.

Hầu hết người dân đều đã tiếp cận được thông tin và hiểu được chỉ số AQI là gì, bụi mịn có ảnh hưởng như thế nào, các vấn đề về ô nhiễm không khí từ đó có cách phòng, chống bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cùng với hệ thống quan trắc không khí, quan trắc nước mặt cũng đang được Thành phố quan tâm, Sở TN&MT Hà Nội đang quản lý 6 trạm quan trắc nước mặt; giám sát dữ liệu quan trắc của 29 trạm quan trắc nước thải, 5 trạm quan trắc nước dưới đất, 1 trạm quan trắc khí thải của các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Thành phố. Tất cả dữ liệu từ các trạm quan trắc nước đã cung cấp thông tin xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, cảnh báo giải pháp, cách khắc phục phù hợp.

Hiện Sở TN&MT Hà Nội đang làm việc với Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) để tiếp nhận tài trợ thêm 2 trạm quan trắc cố định, 30 trạm quan trắc cảm biến, nâng cao mật độ các trạm quan trắc không khí trên toàn Thành phố, cung cấp chuỗi số liệu liên tục phục vụ công tác quản lý Nhà nước và nhu cầu theo dõi diễn biến chất lượng không khí của người dân.

Sở cũng đang tập trung phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện Dự án "Hệ thống mạng quan trắc môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội" theo hướng hiệu quả, tiết kiệm, bảo đảm điều kiện trình Sở KH&ĐT thẩm định, báo cáo UBND Thành phố phê duyệt trong quý III/2020 để triển khai thực hiện, hoàn thiện hệ thống quan trắc môi trường trong năm 2021.

Trong đó, sẽ đầu tư thêm 15 trạm quan trắc cố định, 5 trạm quan trắc nước mặt, 6 trạm quan trắc nước dưới đất, đầu tư 1 xe quan trắc không khí lưu động và 1 xe quan trắc nước mặt lưu động (có tích hợp thiết bị quan trắc phóng xạ) để triển khai các chương trình, chiến dịch quan trắc, chủ động trong công tác ứng phó sự cố môi trường.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang