Hơn một nửa số người cao tuổi không được chăm sóc y tế dài hạn

author 09:33 29/09/2015

Theo đánh giá của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) trong một báo cáo công bố ngày 28/9, hơn một nửa số người cao tuổi trên thế giới hiện không được chăm sóc y tế dài hạn.

Ảnh minh họa.

Báo cáo của ILO cho thấy khoảng 300 triệu người từ 65 tuổi trở lên gặp khó khăn khi tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế dài hạn trong trường hợp cần thiết. Bất chấp nhu cầu chăm sóc y tế lâu dài của người cao tuổi gia tăng, phần lớn các nước không quan tâm hoặc ít quan tâm tới vấn đề này. 

Theo ILO, ngân sách trung bình của thế giới dành cho chăm sóc y tế dài hạn rất thấp, dưới 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ngay cả những nước "hào phóng" nhất ở châu Âu cũng chỉ chi 2% GDP hoặc ít hơn cho chăm sóc y tế dài hạn. Điều này buộc nhiều người cao tuổi tại một số nước giàu nhất thế giới phải trả 100% chi phí cho chăm sóc y tế.

Các chuyên gia của ILO cáo buộc rằng "sự phân biệt đối xử và thái độ tiêu cực đối với người cao tuổi" là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đáng buồn này. 

Phân biệt đối xử với người cao tuổi đã trở nên phổ biến tại nhiều nước trên thế giới và thậm chí được thể hiện trong cả các quy định pháp luật. Ví dụ như chi phí cao chữa bệnh của người cao tuổi cao hơn, không có các chính sách báo hiểm ưu đãi cho nhóm đối tượng này, người cao tuổi bị từ chối cung cấp một số dịch vụ y tế nhất định.

ILO cho biết hiện chỉ có 5,6% dân số thế giới sống tại các nước cung cấp chăm sóc y tế dài hạn chung cho tất cả mọi đối tượng, trong đó có Đức và Nhật Bản. 48% dân số toàn cầu không được luật pháp bảo đảm chăm sóc y tế dài hạn và 46,3% khác không thuộc diện được bảo hiểm do các quy định chặt chẽ hạn chế lợi ích cho người nghèo. 

Tại châu Phi, hơn 90% người cao tuổi không được tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế dài hạn khi họ có nhu cầu. Nghiên cứu này cho thấy thế giới cần khoảng 13,6 triệu nhân viên y tế để phục vụ nhu cầu của người cao tuổi.

Báo cáo bác bỏ lo ngại rằng việc chăm sóc y tế người cao tuổi đang đặt ra nhiều thách thức do dân số ngày càng già hóa. Theo các chuyên gia, thay vì băn khoăn về chi phí chăm sóc người cao tuổi, các nhà quản lý cần nhận thức rõ những lợi ích và tiềm năng lâu dài, đặc biệt đối với thị trường lao động.

Theo Vietnamplus


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang