Kem và sinh tố có thể khiến bạn 'nhập viện' vì lý do đáng sợ này

authorNgọc Nga 06:09 04/08/2018

(VietQ.vn) - Kem và sinh tố là những loại đồ ăn được ưa thích trong mùa hè tuy nhiên nó cũng có những ẩn họa sợ nếu không biết cách chế biến và bảo quản.

Thức ăn nuôi dưỡng con người nhưng nó cũng là nguồn gây ra bệnh tật do vi khuẩn. Khi ăn phải thức ăn bị ô nhiễm cơ thể sẽ có những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, chán ăn thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người nếu tình trạng ngộ độc trầm trọng.

Nếu làm cứng lại kem để ăn khi nó đã chảy bạn có thể bị nhiễm khuẩn. Ảnh: Dailymail

 

Ở Anh, theo ước tính có khoảng một triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh do thực phẩm sinh ra. Các nghi phạm vi khuẩn thông thường bao gồm Campylobacter, Salmonella, E. coli và Listeria, tất cả đều phát triển mạnh trong mùa hè, gây ra những đột biến về số lượng các ca nhiễm độc thực phẩm.

Kem là món yêu thích của rất nhiều người đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên nó đã từng bị cảnh báo vì nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, vào năm 2015, tại Topeka, Kansas năm người đã nhập viện và ba người đã tử vong sau khi ăn kem.

Kem có thể bị nhiễm khuẩn từ nguyên liệu hoặc từ trong quá trình chế biến một nguyên nhân khác nữa là sau khi mua nếu nó đã tan chảy và sau đó được đông lạnh lại.

Vi khuẩn kháng thuốc có thể lan tỏa theo đường không khí khiến giới y tế lo sợ(VietQ.vn) - Cơn ác mộng khủng khiếp mang tên siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang khiến nhân loại vô cùng sợ hãi. Nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng các loại gene kháng thuốc hiện nay có thể lan tỏa qua đường không khí.

Theo đó, kem tan chảy khá nhanh ở nhiệt độ phòng và hỗn hợp sữa, đường, chất lỏng là một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn như Listeria phát triển. Bên cạnh đó, kem sản xuất thương mại thường được làm từ trứng tiệt trùng. Nếu có ý định tự làm kem thì nên sử dụng sữa và kem đã tiệt trùng.

Mùa hè nhìn thấy một sự bùng nổ của các tùy chọn sinh tố trái cây và trái cây lắc. Hãy cẩn trọng vì những loại trái cây để dùng chế biến có thể nhiễm các loại vi khuẩn nguy hiểm Salmonella, E. coli và Listeria. Những loại vi khuẩn này thường sống ở vỏ trái cây. Vì thế cần phải rửa thật sạch vỏ trái cây để quá trình chế biến vi khuẩn không xâm nhập vào bên trong. Cần kiểm tra kỹ hoa quả trước khi chế biến, không sử dụng những quả quá chín dẫn đến lên men hay có dấu hiệu dập, thối...

Ngọc Nga  (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang