Kéo dài tuổi thọ... bim bim

author 07:56 29/05/2013

(VietQ.vn) - Cùng trên một bao gói sản phẩm bim bim nhưng có tới 2 nhà nhập khẩu và phân phối, có tới hai thời hạn sử dụng khác nhau.

Nghi vấn doanh nghiệp gian lận

Một loại sản phẩm bim bim mà trẻ em vẫn thường dùng ngoài bao bì đề Snack Cocori vị caramel - Doraemon gói 12 gam được nhập khẩu từ Thái Lan và phân phối tại Việt Nam nghi vấn có sự gian lận của các doanh nghiệp nhập khẩu trong nước, ghi sai nhãn hàng, gian lận về thời hạn sử dụng và gắn đồ chơi lên trên sản phẩm để tặng kèm khách mua nhưng sản phẩm đồ chơi đó lại chưa được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy (dấu CR).

Sản phẩm đồ chơi gắn tặng kèm khi mua sản phẩm bim bim chưa chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy an toàn. Ảnh: H.A
Sản phẩm đồ chơi gắn tặng kèm khi mua sản phẩm bim bim chưa chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy an toàn. Ảnh: H.A

Theo tìm hiểu của PV Chất lượng Việt Nam, "dính líu" vào việc kéo dài tuổi thọ sản phẩm bim bim kể trên có tới 3 doanh nghiệp cùng liên đới. Cụ thể là sản phẩm được sản xuất bởi S. P. R Food Industry Co., LTD địa chỉ số 14/17 Moo 1 Rama 2 Rd., Tarkam, Bungkhunthien, Bangkok 10150 Thailand . Đơn vị nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam được in rõ nét trên bao bì nguyên gốc của sản phẩm là Công ty CP Phú Toàn Thắng có địa chỉ tại SD4-1, s18-1, KP, Nam Khang, đường Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trên một nhãn phụ khác được in và gắn đè lên các thông tin như kể trên, lại xuất hiện một doanh nghiệp khác nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH TM Đan Anh địa chỉ số 37 đường 26, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, trên bao bì nguyên gốc của sản phẩm, gắn với công ty nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam là Công ty CP Phú Toàn Thắng, ngày sản xuất và hạn dùng của sản phẩm chỉ đề là 9 tháng kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, ngày sản xuất bắt đầu từ ngày nào thì không thấy có và người tiêu dùng không thể biết được.

Hạn sử dụng sản phẩm gắn liền với Công ty CP Phú Toàn Thắng đề rõ nét chỉ có thời hạn dùng 9 tháng. Ảnh: H. A
Hạn sử dụng sản phẩm gắn liền với Công ty CP Phú Toàn Thắng đề rõ nét chỉ có thời hạn dùng 9 tháng. Ảnh: H. A

Còn liên quan đến nhãn phụ gắn đè lên các thông tin in trên bao bì nguyên gốc, gắn với nhà nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH TM Đan Anh thì ngày sản xuất và hạn dùng lại được đề có thể kéo dài tới tận 15 tháng. Cụ thể, trên một bao bì sản phẩm ghi, ngày sản xuất từ 02/4/2013 và hạn sử dụng tới tận 20/7/2014.

Mù mờ chất lượng

Thực tế nêu trên khiến không ít người tiêu dùng lo ngại, chính xác là sản phẩm được nhập khẩu, phân phối bởi công ty nào? Tại sao sản phẩm lại có tới 2 thời hạn sử dụng khác nhau? Trong khi một thời hạn ghi chỉ dùng được trong vòng 9 tháng còn một thời hạn khác lại ghi có thể dùng trong vòng 15 tháng. Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm cũng không thấy có đề tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm như thế nào, được công bố tại đâu, cơ quan ý tế nào kiểm tra mức độ an toàn của sản phẩm.

Ở một nhãn phụ khác, gắn với Công ty TNHH TM Đan Anh, hạn sử dụng được ghi kéo dài tới 15 tháng. Ảnh: H. A
Ở một nhãn phụ khác, gắn với Công ty TNHH TM Đan Anh, hạn sử dụng được ghi kéo dài tới 15 tháng. Ảnh: H. A

Khi PV Chất lượng Việt Nam liên hệ với phía Công ty TNHH TM Đan Anh để tìm hiểu sự việc thì một người đàn ông không cho biết tên xác nhận địa chỉ doanh nghiệp đúng là tại số 37 đường 26, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Khi yêu cầu được giải thích về chất lượng sản phẩm thì người đàn ông đó nói là phải đợi có ý kiến của giám đốc doanh nghiệp. Tuy nhiên chính người đó cũng cho biết, giám đốc doanh nghiệp đi nước ngoài và không biết ngày nào về. Hôm sau sẽ liên lạc lại để thông tin về sản phẩm. Còn khi PV hỏi tại sao sản phẩm lại có 2 thời hạn sử dụng? Chính người của Công ty TNHH TM Đan Anh cũng bất ngờ và cho rằng không có chuyện đó.

Các thắc mắc của PV được người của Công ty TNHH TM Đan Anh hứa sẽ trả lời vào hôm sau tuy nhiên đến nay đã hơn 1 tuần nhưng thông tin phản ánh lại về sản phẩm để báo trả lời người tiêu dùng gần như "chìm xuồng".

Sự việc nói trên cho thấy có sự mù mờ và gian lận về việc ghi nhãn trên sản phẩm. Điều đó cũng cho thấy sản phẩm bim bim nói trên khi chưa được cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng chắc chắn sẽ chưa đảm bảo sự an toàn. Với những sản phẩm chưa đảm bảo sự an toàn, người tiêu dùng, nhất là các bậc cha mẹ không nên mua cho con trẻ sử dụng bởi có nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của con trẻ.

Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề nói trên trong thời gian tới.

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang