Khám phá loại thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 vừa được điều chế

author 14:32 17/06/2019

(VietQ.vn) - Thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 được kỳ vọng sẽ trở thành phương pháp tối ưu giúp tiêu diệt các tế bào khối u, tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể bệnh nhân.

Các nhà khoa học Úc thuộc Viện Nghiên cứu y tế Hudson (HIMR) và Đại học Swinburne vừa phát triển một phương pháp điều trị ung thư và chấn thương mô mềm bằng ánh sáng mang tính đột phá (còn gọi là thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2). Thuốc IXV-PO2 (photodynamic cancer drug) đã được thử nghiệm để tiêu diệt các tế bào ung thư buồng trứng trong các đĩa petri. Andrew Stephens, một nhà nghiên cứu tại HIMR là người đã thực hiện các thử nghiệm này.

Andrew Stephens cho biết có nhiều nhà nghiên cứu đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và nhận thấy thuốc rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào khối u. Phương pháp điều trị mang tính cách mạng này cũng được kỳ vọng có thể khiến phương pháp điều trị bằng phẫu thuật và tiêm thuốc trở thành quá khứ.

Ảnh minh họa. 

Các nhà khoa học cho biết thêm, khi thuốc IXV-PO2 được chiếu xạ bằng các tia sáng có độ dài nhất định, nó sẽ trở nên độc hại đối với các tế bào ung thư. Không giống như các loại thuốc tương tự, IXV-PO2 không yêu cầu cách ly bệnh nhân trong phòng tối nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng sau một quá trình điều trị. Ngoài ra, IXV-PO2 không chỉ ở dạng viên nén mà còn ở dạng gel có thể thoa lên da.

Hiện tại, các nhà khoa học muốn kiểm tra xem loại gel đó có giúp ngăn ngừa ung thư tái phát hay không. “Chúng tôi đã biết nó có thể tiêu diệt khối u ung thư buồng trứng, giờ đây, chúng tôi muốn biết hậu quả miễn dịch là gì và nó có thể dẫn đến một phản ứng bảo vệ hay không”, Andrew Stephens nói.

Trước đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Swinburne cũng phát minh ra một robot sử dụng ánh sáng để điều trị chấn thương mô mềm và các cơn đau mạn tính. Robot tìm thấy vị trí viêm trong cơ thể và chiếu nó bằng tia laser trong 6-30 phút giúp làm giảm viêm và giảm đau.

Thanh Thảo (Theo Tân Hoa Xã)

Ăn thịt xông khói có thể gây ung thư(VietQ.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo thịt xông khói hiện nay đang được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1, họ đã có bằng chứng khoa học hoặc chắc chắn rằng chúng gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang