Khó ngủ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

authorNinh Lan 17:53 11/05/2019

(VietQ.vn) - Những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 1,35 lần so với những người ngủ ngon.

Theo một nghiên cứu mới, ung thư tuyến tiền liệt có thể liên quan đến khó ngủ. Các chuyên gia của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã phân tích hơn 80.000 bệnh nhân - một nửa trong số đó được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ từ năm 2000 đến năm 2010. Các bệnh về đêm bao gồm mất ngủ, mệt mỏi quá mức, ác mộng, mộng du, ngưng thở khi ngủ và vì vậy - được gọi là "rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học".

 Ung thư tuyến tiền liệt có liên quan đến chứng mất ngủ. Ảnh: Express

Nhưng ở những bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên, những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 1,35 lần so với những người ngủ ngon.

Trong khi đó, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở mọi lứa tuổi nói chung cao hơn 51% ở những người bị rối loạn giấc ngủ so với những người không mắc bệnh rối loạn giấc ngủ.

Tác giả chính của nghiên cứu là ông Wei-Sheng Chung cho biết, nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, và tỉ lệ tăng theo tuổi. Do đó, một giấc ngủ ngon có tác dụng rất quan trọng cho sức khỏe.

Nguy hiểm khôn lường từ hương vị thuốc lá điện tử (VietQ.vn) - Nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Xơ cứng động mạch Huyết khối và Sinh học mạch máu cho biết, các hóa chất tạo hương vị cho thuốc lá điện tử có thể làm hỏng hệ tim mạch của người dùng.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người trong các công việc văn phòng dễ gặp vấn đề với giấc ngủ, đặc biệt dễ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Tiến sĩ Chung cho biết, việc thiếu ngủ có thể dẫn đến ức chế miễn dịch lâm sàng và "kích hoạt các cytokine kích thích ung thư". Bệnh nhân mắc chứng rối loạn giấc ngủ có liên quan đến thói quen không lành mạnh bao gồm uống quá nhiều rượu và hút thuốc, có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thiếu một giấc ngủ có liên quan đến tất cả các loại rủi ro về sức khỏe, bao gồm béo phì, bệnh tim và tiểu đường. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi nó cũng có thể liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt - một căn bệnh giết chết 11.000 người đàn ông ở Anh mỗi năm. Chúng ta cần khoảng 8 giờ ngủ chất lượng tốt mỗi đêm để có năng lượng hoạt động tốt.

Hai nghiên cứu gần đây từ Hoa Kỳ đã cung cấp bằng chứng cho thấy sàng lọc thực sự có thể làm giảm tử vong do ung thư tuyến tiền liệt tới 27 đến 32%.

Thanh Vân (Theo Express)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang