Khám bệnh tự nguyện: Sắp hết thời thu viện phí 'trên trời'

author 13:45 25/12/2014

(VietQ.vn) - Bộ Y tế sắp ban hành Thông tư khống chế mức trần viện phí ở khu vực khám bệnh tự nguyện trong các bệnh viện công lập.

Trả lời PV Chất lượng Việt Nam, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng vụ Tài chính, Bộ Y tế cho biết, sắp tới, Bộ này sẽ ban hành Thông tư quy định mức giá dịch vụ y tế trong các bệnh viện công lập.

Theo đó, các bệnh viện sẽ không thể tùy tiện đưa mức giá "trên trời" khiến nhiều bệnh nhân phải "cắn răng" điều trị tại khu vực này.

Ông Nguyễn Nam Liên khẳng định, khu vực khám chữa bệnh tự nguyện phải do chính cơ sở y tế đầu tư. Nếu dùng tài sản của Nhà nước thì phải khấu hao, để trả lại tiền cho Ngân sách.

Sẽ khống chế viện phí khu vực khám tự nguyện theo yêu cầu tại các BV công lập

Sẽ khống chế viện phí khu vực khám tự nguyện theo yêu cầu tại các BV công lập

Thông tư sắp tới sẽ quy định "mức trần" viện phí khu vực này. Tuy nhiên, để làm được không dễ dàng, vì nhiều bệnh viện mời các Giáo sư đến khám bệnh, nên thu phí rất cao.

Điển hình viện phí tự nguyện cao là ở Bệnh viện Nhi Trung ương và Tai Mũi Họng Trung ương.

Tuy nhiên, nếu không khám chữa bệnh ở khu vực tự nguyện, các bệnh nhân hoàn toàn có thể khám ở khu vực bảo hiểm.

Từ 1/1/2015, bệnh nhân bảo hiểm sẽ được thêm nhiều chế độ ưu đãi, thủ tục gọn nhẹ để thanh toán.

Ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay khi đi khám, chữa trái tuyến, người bệnh sẽ được chi trả ở các mức 30, 50 và 70% chi phí tùy theo loại bệnh viện. Tuy nhiên từ ngày 1/1/2015, khi vượt tuyến trung ương, người bệnh được thanh toán ở mức 40% nhưng chỉ áp dụng với trường hợp nằm viện điều trị nội trú; người đi khám, kê đơn, điều trị ngoại trú sẽ không được thanh toán.

Tương tự với người bệnh khi vượt tuyến tỉnh, mức hưởng sẽ là 60% chi phí nhưng cũng chỉ áp dụng với điều trị nội trú.

Với tuyến huyện, mức hưởng trong năm 2015 của người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ là 70% chi phí khám, chữa bệnh. Từ 1/1/2016, sẽ là 100% chi phí trong cùng địa bàn tỉnh.

Đối với các đối tượng là người nghèo, ông Nguyễn Nam Liên cho biết từ 1/1/2015, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn đi khám chữa bệnh đúng tuyến được bảo hiểm y tế chi trả 100%, không phải đồng chi trả 5% như hiện nay. 

Với đối tượng cận nghèo sẽ được chi trả 95%, chỉ phải đồng chi trả 5% thay vì 20% như trước đây.

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi cũng bổ sung quy định thanh toán 100% khi có thời gian tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến (tương đương 7 triệu đồng). Quỹ bảo hiểm y tế cũng chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh ở tuyến xã.

Nguyên Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang