Khủng khiếp vũ khí hạt nhân Mỹ xuyên sâu 61m tiếp tục nâng mức hủy diệt

author 21:00 28/01/2018

(VietQ.vn) - Siêu bom hạt nhân Mỹ GBU-57 đã được Mỹ nâng cấp 4 lần biến nó trở thành một vũ khí có sức mạnh khủng khiếp.

Không quân Mỹ vừa hoàn thành việc nâng cấp GBU-57, loại bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí của lực lượng này và chuyên dùng để tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất.

Đây là lần nâng cấp thứ 4 của bom GBU-57 do Boeing chế tạo. Theo đại diện không quân Mỹ, Đại úy Emily Grabowski, việc nâng cấp này khiến nó cải thiện được khả năng tấn công các mục tiêu kiên cố và nằm sâu dưới lòng đất. Toàn bộ số bom GBU-57 trong kho vũ khí của Mỹ đang được đưa lên tiêu chuẩn mới.

 Siêu bom hạt nhân Mỹ có sức công phá khủng khiếp. Ảnh: Kiến thức

 Siêu bom hạt nhân Mỹ có sức công phá khủng khiếp. Ảnh: Kiến thức

Vào hồi tháng 5-2017, không quân Mỹ đã thả 3 quả bom GBU-57 xuống bãi thử nghiệm White Sand ở New Mexico nhằm kiểm tra mức độ hiệu quả của phiên bản nâng cấp.

Bom hạt nhân GBU-57 còn có tên đầy đủ là Massive Ordnance Penetrator với chiều dài khoảng 6m, khối lượng là 13,6 tấn. Khối lượng đầu đạn của bom là 2,5 tấn, bom được dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tinh và đầu dẫn laser.

Bom hạt nhân GBU-57 thậm chí còn lớn hơn loại bom phi hạt nhân GBU-43/B Massive Ordnance Air Blast mà Mỹ từng ném xuống căn cứ hầm ngầm của IS ở Afghanistan vào tháng 4-2017.

Khác với GBU-57, GBU-43/B được thả rơi từ máy bay MC-130. Nó sẽ tạo ra một vụ nổ với sự chấn động lớn nhằm tiêu diệt các mục tiêu nằm trên mặt đất thay vì nằm sâu dưới mặt đất.

Mục tiêu 'rụng như sung' một khi vũ khí 'ngón tay thần chết' của Nga khai hỏa(VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa phòng không 2K12 Kub còn được mệnh danh là “3 ngón tay thần chết” do Nga chế tạo có tầm hoạt động 240km.

Đặc biệt, vũ khí này còn được cho là loại bom thích hợp để Mỹ sử dụng nếu muốn tấn công các cơ sở hạt nhân hoặc tên lửa đối phương nằm sâu dưới lòng đất. Ngoài ra siêu bom GBU-57A/B có thể trực tiếp xuyên thấu cơ sở hạ tầng sân bay quan trọng sâu trong núi và thực hiện tấn công chính xác. 

Phiên bản đầu tiên của loại bom này xuất hiện từ năm 2007 đã có khả năng xuyên sâu xuống lòng đất 61m trước khi phát nổ. Nó chỉ có thể triển khai duy nhất bởi máy bay ném bom B-2.

Theo các chuyên gia quân sự, uy lực của loại bom này gấp 10 lần bom xuyên thông thường GBU-28, gấp 3 lần so với một loại vũ khí hàng không của Nga “Cha của các loại bom”.

 

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang