Cán bộ kiểm lâm bị lâm tặc hành hung, cướp đạn rồi bắt quỳ giữa đường

author 11:12 21/08/2015

(VietQ.vn) - Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra, xác định danh tính nhóm người hành hung, cướp đạn, phá xe của lực lượng kiểm lâm địa phương đêm 18/8 tại huyện Đức Trọng.

Trao đổi với báo Thanh Niên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, đêm 18/8, khi nhận tin tại nhà ông Năm Củi (thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp, H.Đức Trọng) có xe cày chở hơn 50 cây đà thông chưa rõ nguồn gốc, Hạt Kiểm lâm Đức Trọng cử 3 kiểm lâm Vàng Đình Hoàng, Phạm Minh Tiến và Đoàn Văn Hà phối hợp với Ban Lâm nghiệp xã Liên Hiệp kiểm tra.

Tổ công tác được trang bị 1 súng AK và 21 viên đạn đến nhà ông Năm Củi, lúc này có một số người dân cùng đến, có người tên Xuân nhận là chủ của số gỗ trên. Tổ công tác gọi điện báo cho lãnh đạo Hạt Kiểm lâm thì Xuân cũng gọi điện cho nhiều người đến.

Mắt trái của kiểm lâm Phạm Minh Tiến sưng húp, bầm đen vì bị hành hung

Mắt trái của kiểm lâm Phạm Minh Tiến sưng húp, bầm đen vì bị hành hung

Đến 19h cùng ngày, khoảng 20 - 30 người mang theo dao, gậy gộc bao vây tổ công tác, một người xông vào giữ chặt, đánh kiểm lâm Hoàng để giật súng nhưng anh Hoàng ôm chặt súng nên chúng chỉ cướp được 21 viên đạn. Thấy đồng đội bị đánh, kiểm lâm Tiến vội xông vào can ngăn thì bị nhiều người lao vào đánh.

Lúc đó, nhờ ông Năm Củi và một người lái máy cày can ngăn nên anh Hoàng và anh Tiến thoát được đến nơi để xe, còn kiểm lâm Hà bị kẹt lại. Ít phút sau có người dùng điện thoại của anh Hà gọi cho anh Tiến ra lệnh nếu anh Hoàng và anh Tiến không quay lại hiện trường thì sau đó sẽ “mang xác” anh Hà về.

Đến 19h30, lãnh đạo Hạt và Công an huyện Đức Trọng đến hiện trường giải cứu thì thấy anh đang bị đánh, bị nhục mạ và phải quỳ gối giữa đường. Khi lực lượng công an đưa 3 kiểm lâm viên lên xe đi cấp cứu thì nhóm người manh động dùng dao chặt cửa xe kiểm lâm, ném đá làm 2 xe của công an bị vỡ kính. Hiện nhóm kiểm lâm vẫn đau ê ẩm khắp người, anh Tiến mắt trái sưng húp bầm đen, còn anh Hà mặt vẫn sưng.

Đáng chú ý, “Các đối tượng ở thôn Gần Reo đã hai lần chống trả, uy hiếp lực lượng kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh khi đi tuần tra truy quét. Công an huyện đang tiến hành điều tra. Điều này chứng tỏ việc ngăn cản, chống người thi hành công vụ của các đối tượng trên không phải là bộc phát mà có chủ ý”, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng quả quyết với báo Tiền Phong.

Kiểm lâm Đoàn Văn Hà còn bị nhóm côn đồ nghi là lâm tặc tấn công, nhục mạ và bắt quỳ gối giữa đường

Kiểm lâm Đoàn Văn Hà còn bị nhóm côn đồ nghi là lâm tặc tấn công, nhục mạ và bắt quỳ gối giữa đường

Cũng theo lời một cán bộ của Chi cục kiểm lâm Lâm Đồng, “một vụ chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái phép nghiêm trọng khác cũng đã xảy ra vào trung tuần tháng 6 vừa qua”. Theo đó, các đối tượng vi phạm đã tổ chức lôi kéo khoảng 100 người khống chế đoàn kiểm tra gồm 16 cán bộ, cướp 1 còng số 8 rồi lăng mạ, làm nhục, xúc phạm nhân phẩm: Giật cúc áo, bắt các cán bộ trong đoàn kiểm tra cởi áo, quỳ gối ngoài trời mưa suốt mấy tiếng đồng hồ.

Thậm chí, nhóm đối tượng còn bắt kiểm lâm ăn đất rồi vu khống, tống tiền các thành viên trong đoàn kiểm tra, yêu cầu phải đưa 10 triệu đồng mới thả người. “Trước đó cũng từng xảy ra mấy vụ hành hung, bắt giữ, hạ nhục người thi hành công vụ nhưng đến nay các đối tượng vi phạm vẫn chưa bị xử lý nên nhiều người làm công tác quản lý bảo vệ rừng lo lắng. Tâm lý anh em không dám vào khu vực này nữa. Tớ nói thiệt tớ cũng không dám vào!”, lãnh đạo chi cục kiểm lâm nói.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang