KOSY và công ty địa ốc ALI của ông Nguyễn Thái Luyện: Những giao dịch bí ẩn?

author 06:48 03/09/2019

(VietQ.vn) - Trong BCTC soát xét 6 tháng năm 2019, CTCP KOSY ghi nhận khoản tiền phát sinh gần 33 tỷ đồng phải thu từ CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI, do “ông trùm” địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là người đại diện pháp luật.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Tình hình kinh doanh kém khởi sắc

Mới đây, CTCP KOSY của ông Nguyễn Việt Cường vừa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2019. Đáng chú ý, khoản tiền phát sinh gần 33 tỷ đồng phải thu từ CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI - một doanh nghiệp do “ông trùm” địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là người đại diện pháp luật.

Phía CTCP KOSY cũng có giải trình khoản tiền phát sinh trong báo cáo tài chính sau soát xét 6 tháng đầu năm 2019. Cụ thể, sau kiểm toán, doanh thu của KOSY không có nhiều thay đổi, đạt 569,2 tỷ đồng, tăng 77,13% so với nửa đầu năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của KOSY giảm hơn 25%, xuống còn 13,4 tỷ đồng từ mức 17,9 tỷ đồng theo số liệu trên báo cáo được doanh nghiệp tự lập.

Nguyên nhân của chênh lệch, do các loại chi phí tài chính, chi phí quản lý của KOSY được điều chỉnh tăng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thực hiện trích thêm thuế TNDN tạm tính trong 6 tháng đầu năm. Như vậy, với số lãi sau thuế 13,4 tỷ đồng sau soát xét, KOSY của ông Nguyễn Việt Cường ghi nhận lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2019 giảm 37,6% so với cùng kỳ năm 2018.

3 năm liên tiếp dòng tiền âm

Dù vẫn tạo ra lợi nhuận, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của KOSY từ năm 2016 - 2018 vẫn liên tục âm. Vấn đề này khiến nhà đầu tư nghi ngại về khả năng thanh toán lãi vay, các khoản nợ vay ngắn hạn/dài hạn đến hạn của KOSY, thậm chí còn ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đặc biệt, tình trạng kinh doanh không tạo ra tiền của KOSY vẫn tiếp diễn trong 6 tháng đầu năm 2019 khi dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm 157,3 tỷ đồng. Trong khhi đó, trên bảng cân đối kế toán của KOSY, số dư tiền tại thời điểm cuối quý II/2019 chỉ còn 14,79 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 154 tỷ đồng đầu năm.

 Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP KOSY. 

Các khoản phải thu tại thời điểm cuối quý II/2019 của KOSY đã tăng thêm 100 tỷ đồng từ 832 tỷ lên 933 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý, KOSY phát sinh một khoản phải thu từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI của ông trùm địa ốc Nguyễn Thái Luyện có giá trị 32,9 tỷ đồng.

Dấu hỏi giao dịch nội bộ của KOSY và màn tăng ấn tượng về vốn?

Trong báo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của KOSY tiếp tục thể hiện mối quan hệ giữa doanh nghiệp này với CTCP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô và Công ty CP KPT Việt Nam. Mối liên hệ được thể hiện qua khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn với giá trị lần lượt là 454,6 tỷ đồng, tăng 100 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2019; và 97,6 tỷ đồng, giảm 5 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2019.

 
2 doanh nghiệp nêu trên đều có quan hệ với Chủ tịch KOSY Nguyễn Việt Cường. Cụ thể, CTCP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô được thành lập ngày 6/11/2015, địa chỉ trụ sở chính tại phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cổ đông sáng lập gồm: bà Dương Thị Vinh, mẹ đẻ của Chủ tịch HĐQT KOSY Nguyễn Việt Cường, nắm giữ 30%; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, em gái ông Cường và Công ty CP Đầu tư KOSY (pháp nhân do bà Thảo làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật) sở hữu 70%. Song CTCP Đầu tư KOSY là một pháp nhân độc lập với Công ty CP KOSY. Đến ngày 27/7/2018, các cổ đông này đã thoái toàn bộ vốn tại CTCP Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Thủ đô.
 

Còn về CTCP KPT Việt Nam là một doanh nghiệp được thành lập vào cuối năm 2016 với 3 cổ đông sáng lập là KOSY nắm giữ 49%, số cổ phần còn lại được chia đều cho hai cá nhân Nguyễn Đức Trang và Phạm Thị Thắng (Kế toán trưởng của KOSY). Đến thời điểm đầu năm 2018, tỷ lệ sở hữu của KOSY đã giảm xuống còn 18,8%, trong khi đó hai cá nhân còn lại mỗi người nắm giữ 40,5%.

Câu chuyện này tiếp tục khiến các nhà đầu tư đặt ra những câu hỏi về bản chất giao dịch giữa các doanh nghiệp này.

Ngoài ra, nếu nhìn vào quá trình phát triển của KOSY, có thể thấy doanh nghiệp này xuất phát điểm là một công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng trước khi chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS). Năm 2016, Công ty bắt đầu triển khai nhiều dự án BĐS như Khu đô thị KOSY - Lào Cai, Khu đô thị KOSY - Bắc Giang, Khu đô thị KOSY - Gia Sàng (TP. Thái Nguyên)…

Để huy động nguồn tài chính đầu tư, từ năm 2016 đến nay, KOSY đã có 3 lần tăng vốn, trong đó đáng chú ý là thương vụ phát hành cổ phiếu diễn ra vào cuối tháng 7/2018. Cụ thể, KOSY đã chào bán riêng lẻ thành công 62,25 triệu cổ phần KOS, qua đó nâng vốn điều lệ từ 415 tỷ đồng lên 1.037 tỷ đồng. Song các cá nhân mua cổ phần lần này chủ yếu là người của KOSY. Ngoài Chủ tịch HĐQT Nguyễn Việt Cường, còn có Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Hằng và các thành viên HĐQT như Nguyễn Thị Phương Thảo, Nguyễn Mạnh Sáu.

Theo phân tích từ một số chuyên gia, nhà đầu tư cần lưu ý để hiểu được bản chất những giao dịch mang tính nội bộ, cũng như khoản tiền trả trước cho CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI của KOSY. Các giao dịch kinh tế này sẽ là hoàn toàn bình thường khi đáp ứng được điều kiện về tính minh bạch, sự hợp lý, hợp pháp và tuân thủ các nguyên tắc thị trường.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang