Kỳ lạ loại 'hình xăm điện tử' được dán trên bề mặt não để theo dõi sức khỏe con người

author 16:12 14/01/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ và Bồ Đào Nha mới đây đã sáng tạo ra một loại “hình xăm điện tử” có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống từ theo dõi sức khỏe, hỗ trợ người khuyết tật (điều khiển chân tay giả), kích thích lưu thông máu đến cả bảo vệ hệ thần kinh.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

“Hình xăm” nêu trên thực chất chỉ là một mạch điện tử được thiết kế hình dạng giống như một hình xăm. Thiết bị này đã được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học của trường Đại học Coimbra (Bồ Đào Nha) hợp tác với các nhà khoa học thuộc Viện Carnegie Mellon ở Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ).

“Nó thực chất chỉ là một loại mạch điện tử được thiết kế giống như các loại hình xăm giấy dành cho trẻ em. Hình xăm này có lợi thế là rất dễ dán vào da và có thể hoạt động tốt trong việc hỗ trợ gắn các vi mạch điện tử vào trong cơ thể con người”, Carmel Majidi, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Hình xăm điện tử có thể được gắn dưới da... 

Theo bà Ana Paula Piedade, Giáo sư tại Đại học Coimbra, thông thường muốn tạo ra một sự kích hoạt sâu tới não thì cần phải sử dụng đến các mũi kim bằng silicon. Tuy nhiên, cách này thực sự không mang lại hiệu quả bởi sau một thời gian, một lớp màng nhầy sẽ hình thành và bám quanh điện cực và cản trở dòng điện kích thích bộ não.

Với “hình xăm” điện tử này, nó có thể tương tác với cơ thể dễ dàng hơn đối với các thiết bị điện tử khác. Do thiết bị có thể cấy dưới da và dán trên bề mặt của não nên hoạt động của “hình xăm” này sẽ giống như một thiết bị điện tử có tích hợp tính năng bluetooth. Thành phần chính của “hình xăm” điện tử là hỗn hợp nano bạc.

...thậm chí cả trên bề mặt não để theo dõi sức khỏe con người. Ảnh: CMU, Medicalwiews 

Trong “hình xăm” trên còn chứa tính chất cơ học tương tự như các loại vải chịu lực. Với tính năng linh hoạt, những hình xăm này vẫn có thể hoạt động bình thường khi nó bị uốn cong, gấp lại, xoắn, và thậm chí bị biến dạng trên 30% (độ co giãn bình thường của da con người). Nó còn phù hợp cả khi được dán trên bề mặt 3D có độ cong như mô hình bộ não.

Bảo Lâm (Theo CMU, Medicalviews)

Xóa hình xăm bằng laser, nguy cơ mang tật vào thân(VietQ.vn) - Điều trị bằng laser là phương thức được ưa chuộng nhất để xóa hình xăm ngày nay. Tuy nhiên, sau liệu trình xóa xăm cơ thể có thể bị xưng tấy, chảy máu thậm trí bị bỏng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang