Kỳ thi đánh giá năng lực như ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ được nhân rộng

author 06:13 31/05/2015

(VietQ.vn) - Kỳ thi đánh giá năng lực như ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức, sẽ được nhân rộng ở các năm sau...

Sự kiện: Đánh giá sự phù hợp

Ngày 30/5, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐH QGHN) tổ chức thi đánh giá năng lực.

Năm 2015, ĐHQGHN thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học chính quy. Thí sinh dự tuyển vào ĐHQGHN sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt: cuối tháng 5 và đầu tháng 8. Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Khi kết thúc bài làm, thí sinh sẽ biết ngay điểm bài thi của mình.

Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia Hà Nội sáng 30/5
Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia Hà Nội sáng 30/5

Theo thống kê, có 45.350 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1.

Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% Kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% Kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% Kiến thức trong chương trình lớp 12. 

Phần bắt buộc gồm 2 phần: Tư duy định lượng và tư duy định tính.

Phần 1: Tư duy định lượng (Kiến thức Toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần 2: Tư duy định tính (Kiến thức Ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần tự chọn: Thí sinh chọn 1 trong 2 nội dung: Kiến thức Khoa học Tự nhiên gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học; Kiến thức Khoa học Xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung trên. Sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Thí sinh lần lượt làm hết phần bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn. Kết quả thi của thí sinh được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm. Tổng điểm toàn bài là 140 điểm.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, Đại diện Cục Khảo thí, Bộ GD-ĐT cho biết, sau khi áp dụng thành công ở ĐH QGHN, kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được mở rộng ở các trường có nguyện vọng thi theo cách này.

Sẽ tiến tới các thí sinh chỉ phải làm bài thi ngay tại trường mình học (qua internet) mà không phải đi xuống các thành phố như trước kia.

Thu Hà

 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang