Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao, cải thiện kinh tế gia đình

author 05:00 25/07/2018

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái bằng nhiều phương pháp khác nhau từ giâm, chiết cành hay có thể trồng bằng bầu cây mua sẵn tại các cửa hàng.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Bòn Bon Thái là loại cây ăn quả thuộc họ dâu đất, kết chùm ở thân và cành. Là cây lâu năm nên nếu trồng sẽ đem lại giá trị kinh tế khá cao và bền vững.

Cây Bòn Bòn Thái thuộc cây trồng vùng nhiệt đới nên kỹ thuật trồng khá dễ dàng, tốc độ sinh trưởng cũng nhanh nếu biết cách chăm sóc.

Đất trồng thích hợp cho cây Bòn Bon Thái

Cây Bòn Bon Thái ưa nhiều thành phần đất khác nhau, từ vùng núi cho tới đồng bằng đều có thể trồng được.

 Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái mang lại năng suất cao cần đòi hỏi nhiều yếu tố từ đất trồng, giống, cách chăm sóc.

 Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái mang lại năng suất cao cần đòi hỏi nhiều yếu tố từ đất trồng, giống, cách chăm sóc. 

Cách chọn giống 

Chọn giống chính là khâu đầu tiên quyết định tới sự phát triển sau này của quả vì thế cần lựa chọn cây giống vượt trội trong vườn. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, cành lá sum suê, không sâu bệnh, không cụt ngọn.

Kỹ thuật trồng 

Trồng cây Bòn Bon Thái có thể áp dụng phương pháp giâm cành, chiết hay trồng bằng bầu cây. Trước khi tiến hành trồng cây Bòn Bon Thái người trồng nên tiến hành làm đất trước. Đầu tiên cần bón lót phân chuồng ủ hoai sau mới đào hố rồi trồng cây con xuống đất.  

Nếu trồng vài cây thì không cần phải để ý tới khoảng cách nhưng nếu trồng với diện tích rộng để kinh doanh thì nên chú ý vì đây là cây lâu năm, tán phát triển tương đối rộng. Nếu trồng mau quá sẽ khó phát triển.

Kỹ thuật trồng cây dưa hấu trong chậu tại nhà cực dễ dàng (VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng cây dưa hấu trong chậu tại nhà tưởng khó nhưng cực kỳ dễ dàng nếu chăm sóc đúng cách.

Cách chăm sóc 

Cây Bòn Bon Thái thuộc loại ưa ẩm nên tuyệt đối không để cây bị khô hạn, phải thường xuyên tưới nước nhưng không được để quá nhiều nước ngập úng dưới gốc cây dẫn đến cây dễ chết, nhất là những vụ mưa dầm kéo dài.

Khi trồng cây được 2 năm nên tiến hành làm cỏ, vun gốc, cắt tỉa giúp cây ra nhiều cành nhánh, quả sai hơn. Nếu thấy cỏ mọc nhiều cũng không nên dùng thuốc trừ cỏ phun dưới tán cây mà cố gắng dùng tay nhổ hết.

Bón phân cho cây 

Việc bón phân cũng không thể thiếu đối với mỗi loại cây trồng, cây Bòn Bon càng không thể không bón phân bởi là cây lâu năm, quả chủ yếu mọc từ cành nhánh, thân nên càng đòi hỏi dinh dưỡng cao. Khi cây bắt đầu cho ra hoa đậu trái, người trồng có thể dùng phân NPK bón theo định kỳ. 

Cách phòng trừ sâu bệnh 

Trồng cây Bòn Bon Thái rất dễ bị sâu bệnh như đục cành, bọ xít xanh, nấm bồ hóng, nhện đỏ, sâu đục quả, rệp sáp...

Đối với sâu đục cành nếu phát hiện người trồng cần cắt tỉa những cành bị bệnh rồi đem tiêu huỷ ngay tránh làm ảnh hưởng đến những cành, cây khác. Để hạn chế và kịp thời phát hiện bọ xít xanh có thể dùng thuốc nhóm chích hút để phun trừ.

Còn đối với nấm bồ hóng, sâu đục quả, nhện đỏ, rệp sáp cần mua thuốc bảo vệ thực vật để phun theo liều lượng hướng dẫn. Ngoài ra vào mùa mưa thường phát sinh bệnh nấm đen, nấm trắng nhưng không nguy hiểm lắm, có thể phun xịt các loại thuốc có gốc đồng, vôi trắng quét lên chổ có nấm là được.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang