Làng địa phương tại Techfest Việt Nam 2019: Nơi quy tụ startup xuất sắc nhất từ các vùng miền

author 14:33 15/11/2019

(VietQ.vn) - Làng địa phương là tên gọi tắt của Làng công nghệ địa phương, một điểm nhấn mới và khác biệt của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia diễn ra từ ngày 4 - 6/12/2019 (Techfest Việt Nam 2019) tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Sự kiện: Techfest Vietnam 2019: Sứ mệnh kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam là sự kiện thường niên tầm cỡ quốc tế lớn nhất dành cho cộng đồng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế với mục đích thúc đẩy kết nối các nguồn lực hỗ trợ startup địa phương, hình thành mạng lưới startup bản địa chủ động phát triển, giới thiệu sản phẩm và công nghệ địa phương đến cộng đồng quốc tế để tạo cơ hội cho startup chinh phục thị trường nước ngoài theo xu thế đổi mới, sáng tạo và hội nhập quốc tế. Trải qua 4 năm liên tục tổ chức, Techfest đã thu hút hơn 1.800 lượt startup tham gia và hơn 13.000 người tham dự, thúc đẩy 600 thương vụ kêu gọi đầu tư thành công.

Theo thông tin từ Ban tổ chức chương trình Techfest Việt Nam 2019, năm nay, chương trình hứa hẹn mang tới một bức tranh tổng thể đặc sắc và hấp dẫn với sự xuất hiện lần đầu tiên của Làng địa phương (Local pavilions). Làng địa phương là tên gọi tắt của Làng công nghệ địa phương – một trong 12 làng công nghệ, một điểm nhấn mới và khác biệt của Techfest 2019. Đây là nơi hội tụ nguồn lực của các startup vùng miền trên khắp cả nước ở các lĩnh vực: Sản xuất Nông nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp, Thủ công mỹ nghệ, Kinh tế - Sinh thái Du lịch, Phát triển bền vững…

Chia sẻ về tầm quan trọng của Làng địa phương, ông Nguyễn Huy Minh - Trưởng Ban tổ chức Làng địa phương rất hãnh diện khi được đảm nhiệm vai trò này tại sự kiện Techfest 2019: “Năm nay là năm đầu tiên làng địa phương được hình thành nên chắc chắn mang lại nhiều sự mới mẻ. Tập hợp của Làng địa phương là hơn 20 startup đã đoạt giải thưởng ở các cuộc thi Techfest địa phương và các startup được Ban tổ chức và Nhóm đồng trưởng làng lựa chọn có tính đặc trưng của vùng miền cũng như có nhiều giải pháp công nghệ. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cố gắng lồng vào đó tính truyền thống, tính địa phương, đặc trưng của đất nước Việt Nam trong phần trưng bày giới thiệu các startup trong chuỗi sự kiện”.

Ông Minh cũng cho biết thêm, Làng địa phương sẽ có 2 nhóm startup chính. Nhóm thứ nhất là nhóm mang công nghệ về hỗ trợ địa phương tạo ra các sản phẩm và dịch vụ ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo, để tìm ra những sản phẩm về dịch vụ tốt nhất, đại diện đặc trưng công nghệ cho từng vùng miền. Nhóm thứ hai là nhóm doanh nghiệp xây dựng ra các giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo, giúp các doanh nghiệp, nguồn lực địa phương, sản phẩm địa phương vươn ra thị trường thế giới.

Ông Nguyễn Huy Minh, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hànhSunshine Holding, Trưởng Ban tổ chức Làng địa phương tại Techfest Việt Nam 2019. Ảnh: BTC Techfest Việt Nam 2019

Hướng đến mục tiêu khởi nghiệp không nằm ngoài lợi ích xã hội, Làng địa phương năm 2019 sẽ ưu tiên các doanh nghiệp tạo tác động môi trường tích cực hoặc tạo sinh kế cho các thành phần thuộc nhóm yếu thế như phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người cao tuổi, người lao động chưa có việc làm hoặc thu nhập thấp tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Xuyên suốt các hoạt động của 2 nhóm Startup nói trên là 2 chủ đề mang tên Hành trình Cảm xúc (Journey of Taste) và Kiêu hãnh Việt Nam (Pride of Vietnam). Chia sẻ về lý do lựa chọn hai chủ đề này, Startup Vietnam Foundation (SVF) – Đồng Trưởng Ban tổ chức Làng địa phương nhận thấy: “Các doanh nghiệp startup Việt Nam đều có tầm nhìn quốc tế, năng lực và ý tưởng startup đưa ra đều có tính khả thi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực Đông Nam Á và thế giới. Các giải pháp này sẽ có tính thiết thực hơn nữa khi phát huy được nguồn lực vùng miền địa phương. Họ đã trải qua bao cay đắng, ngọt bùi, qua bao cảm xúc từ khi khởi nghiệp đến lúc thành công để mang sản phẩm của mình đến với thị trường quốc tế. Điều này chúng tôi nghĩ rằng, bất kìa ai là người Việt Nam cũng có thể kiêu hãnh về thành tựu mà những startup này đã làm và đoạt được”.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam khi tham gia vào Làng địa phương 2019 sẽ nhận được rất nhiều các lợi ích từ trực tiếp đến gián tiếp. Vừa được hướng dẫn thể hiện năng lực doanh nghiệp, điểm mạnh của sản phẩm bởi đội ngũ chuyên gia quốc tế, vừa được Ban tổ chức và các Làng Công nghệ hỗ trợ kết nối nhà đầu tư phù hợp. Bên cạnh đó, các startup sẽ được hỗ trợ bố trí gian trưng bày giới thiệu sản phẩm (dịch vụ - hàng hóa) chủ đạo; có cơ hội tham dự trực tiếp tất cả các hoạt động cấp quốc gia và quốc tế trong thời gian tổ chức sự kiện như: triển lãm trưng bày, hoạt động Pitching tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng, sự kiện kết nối giao thương với các đối tác trong và ngoài nước, giao lưu học hỏi, kết nối với các startup, mentor, angle investor, lãnh đạo Bộ Ban Ngành địa phương và quốc gia trong phạm vi làng và sự kiện.

Ban tổ chức Làng địa phương kỳ vọng cộng đồng khởi nghiệp hiểu được startup ở các vùng miền không chỉ tạo ra các sản phẩm công nghệ mà còn đem sự đổi mới sáng tạo để cải tiến một phương thức sản xuất hay cải tiến một sản phẩm địa phương để biến nó thành sản phẩm chất lượng cao. Trước sự chứng kiến của các nhà đầu tư, khách mời, quan chức, chính phủ và giới truyền thông, Làng địa phương năm 2019 hứa hẹn sẽ tạo nên một hành trình cảm xúc ấn tượng, khiến tất cả mọi người có thể kiêu hãnh về sự sáng tạo của startup Việt Nam.

Với quy mô, tầm vóc, sức ảnh hưởng và tính hiệu quả của sự kiện Techfest 2019 nói chung cũng như Làng địa phương nói riêng, việc đăng kí tham gia và chung tay góp sức quảng bá, xây dựng chương trình chính là cơ hội tốt cho các startup Việt Nam tiếp cận, hòa nhập và phát triển nên một tầm cao mới.

Bảo Lâm

Techfest in Singapore: Thúc đẩy kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo(VietQ.vn) - Ngày 11/11 (giờ địa phương), Techfest in Singapore tổ chức tại Đại học Temasek Polytechnic trong tuần lễ đổi mới sáng tạo Singapore SWITCH đã thành công tốt đẹp.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang