Lào Cai: Cá khô nục hấp sấy gây ngộ độc thực phẩm
Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng
Kẹo trái cây khiến 2.000 học sinh Philippines ngộ độc
Tp. HCM: Rùng mình phát hiện thịt heo tiêm chất cấm gây ung thư
Tp. HCM: Đặc sản thịt rừng được 'phù phép' từ heo thối
Trung Quốc: Phát hiện hàng nghìn tấn thịt thối lưu cữu 40 năm
Theo tin tức từ Thời báo Kinh doanh, vừa qua tại huyện vùng cao Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) liên tiếp 3 vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn cá khô (cá nục hấp sấy) làm 11 người phải vào bệnh viện điều trị, vì ăn cá khô mua ở chợ nghi nhiễm hoá chất. Bệnh nhân có các triệu chứng ngộ độc như nổi mẩn dị ứng, loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, người nóng ran...
Ông Trần Văn Vinh, cán bộ Trung tâm y tế huyện Bắc Hà, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá khô gây ra, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện đã họp khẩn cấp và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn huyện, chú trọng các cơ sở kinh doanh, buôn bán cá khô.
Nếu không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất cá khô, ngộ độc rất dễ xảy ra. Ảnh minh họa
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Bắc Hà (Lào Cai) tổ chức điều tra các vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra đột xuất điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp thực phẩm gây ngộ độc (bếp ăn tập thể trường THPT số 1, 5 cơ sở kinh doanh cá khô trên địa bàn) và lấy 1 mẫu cá gửi kiểm nghiệm, theo thông tin từ Lào Cai Online.
Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết cơ sở kinh doanh cá khô không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, vì vậy khó khăn trong công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt đối với 4 cơ sở kinh doanh cá khô với số tiền 3.250.000 đồng; tiêu hủy 15,5 kg cá nục hấp sấy và tạm giữ niêm phong tại chỗ 300kg cá nục hấp sấy không rõ nguồn gốc, chờ kết quả kiểm nghiệm.
Thái Hà (T/h)