Lợi và hại khi ăn mít trong thai kỳ
Bổ sung nghệ để giảm thiểu nhiễm trùng ở thai phụ
Ăn cà muối có ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu?
Tác dụng kì diệu của măng cụt đối với bà bầu
Các loại rau củ cực tốt với sức khỏe bà bầu
Mít là loại quả thơm ngon có chứa hàm lượng chất xơ cao và các dưỡng chất cần thiết khác đối với mẹ bầu như vitamin A, B, C, D và khoáng chất. Ăn nhiều mít có thể gây nóng trong người nhưng với một lượng vừa phải, mẹ bầu sẽ bất ngờ vì tác dụng của mít đối với cơ thể và bé yêu của mình.
Mít giúp mẹ bầu kiểm soát, điều tiết hormone thai kỳ. Tăng cường chức năng hệ miễn dịch và bảo vệ bà bầu khỏi các bệnh thông thường. Bên cạnh đó, dinh dưỡng trong mít kiểm soát mức độ căng thẳng của mẹ trong thời gian mang thai và ngay cả khi mẹ đang cho con bú.
Mít chứa nhiều vitamin A, là một trong những dưỡng chất quan trọng giúp thai nhi phát triển thị lực và phát triển tế bào. Mỗi múi mít ung cấp 11% tổng hàm lượng chất xơ cần thiết trong ngày.
Mít có tác dụng chống viêm loét dạ dày, chứa các dưỡng chất beta-carotene, canxi, magiê, sắt, phốt pho, kali và kẽm cần thiết cho cơ thể mẹ khi mang thai. Mít còn có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả trong quá trình mang thai.
Mít có tính “nóng” nhưng cũng giàu vitamin B6 và chất dinh dưỡng khác như kali. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý dù mít nhiều dưỡng chất nhưng nó vẫn có một số tác dụng phụ với bà bầu: nếu bị dị ứng với mít, nên tránh hoàn toàn việc ăn mít, dù có đang mang thai hay không.
Nếu thích mít và không bị dị ứng, bà bầu cần phải chắc chắn rằng không ăn mít quá nhiều. Ăn quá nhiều mít có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, đau, khó chịu bụng vì hàm lượng chất xơ cao.
Nếu bị rối loạn máu, ăn mít có thể đẩy nhanh sự đông máu và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Mít thậm chí có thể làm thay đổi tỷ lệ glucose ở những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bị tiểu đường hay dễ bị bệnh này, không nên ăn mít trong khi mang thai.
Thái Hà (T/h)