Mang khối u khổng lồ vẫn mang thai sinh con

author 17:14 24/04/2014

Khối u sợi thần kinh nặng 4,5 kg vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) lấy khỏi lồng ngực sản phụ 41 tuổi.

Ngày 24/4, tiến sĩ Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại - Lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là khối u sợi thần kinh to nhất mà bệnh viện này từng phẫu thuật và đặc biệt hiếm trên thế giới.

Dưới hình ảnh chụp cắt ngang, khối u gần như chiếm hết lồng ngực của bệnh nhân. 

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Phượng ở Vĩnh Long nhập viện trong tình trạng nặng ngực, khó thở. Kết quả chẩn đoán hình ảnh khiến các bác sĩ khó tin khi thấy khối u chiếm hết khoang lồng ngực, đẩy khí quản lên, chèn ép phổi, tim xuống tận phía dưới.

"Nếu cứ để bướu, bệnh nhân chắc chắn tử vong nên chúng tôi quyết định phẫu thuật cắt trọn khối u dù biết nó gây nhiều trở ngại khi mổ", tiến sĩ Vĩnh nói.

Việc phẫu thuật kéo dài nhiều giờ, bắt đầu từ việc bóc tách các mạch máu có liên quan đến khối u, rồi bóc tách khối u ra khỏi cơ thể một cách khéo léo tránh gây mất máu. "Khối u quá cứng, chúng tôi vất vả vừa dùng lực tay vừa sử dụng các dụng cụ y khoa và phải cần đến nhiều bác sĩ đồng sức mới có thể tách ra được", ông Vĩnh cho biết.

Cũng theo ông Vĩnh, với các bệnh nhân khác, khối u sợi thần kinh thường có rễ ở dây thần kinh cột sống, còn ở sản phụ này bướu mọc từ dây thần kinh liên sườn phía phải. "Nó có thể đã hình thành từ rất lâu nhưng không hiểu sao trong cả quá trình mang thai, có trong người khối u to như thế mà bệnh nhân không biết", một bác sĩ nói.

Sức khỏe đã dần ổn định, chị Phượng cho hay không hề biết mình có bướu. "Tôi mang bầu và đi khám thai hai lần nhưng không nghe bác sĩ nói gì. Chắc họ chỉ chú tâm phần bào thai. Đến khi sinh xong 2 tháng, thấy khó thở và nói tiếng eo éo, em tôi bảo đi khám mới được phát hiện", chị này nói.

Theo các bác sĩ, chị Phượng may mắn phát hiện khối u kịp thời, nếu không nó chắc chắn sẽ gây biến chứng khó lường.

Theo VNE

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang