Mẹ bầu sơn móng tay, con bị ảnh hưởng như thế nào?

author 15:45 24/02/2018

(VietQ.vn) - Con của các bà mẹ có tiếp xúc nhiều với chất phthalates, hóa chất phổ biến trong sơn móng tay, có chỉ số IQ thấp hơn.

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với hóa chất có trong sản phẩm sơn móng tay có thể ảnh hưởng sự phát triển trí não ở trẻ em, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One. Nghiên cứu có được sau khi tiến hành xét nghiệm trên 328 trẻ em trong độ tuổi 7 tuổi.

Nghiên cứu tiến hành so sánh điểm số các bài kiểm tra trí thông minh của trẻ em cộng với các mẫu nước tiểu được lấy từ các bà mẹ trong khi mang thai. Những đứa trẻ có mẹ nằm trong 25 phần trăm thường xuyên tiếp xúc với phthalates có điểm thấp hơn từ 6 đến 8 điểm IQ so với những đứa trẻ có mẹ ít tiếp xúc với phthalates trong thai kì.

me-bau-son-mong-tay-con-bi-anh-huong-nhu-the-nao

 Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng sơn móng tay. 

Tác giả đại diện cho nghiên cứu này Pam Factor Litvak (Trường Y tế công cộng Mailmantại thuộc Đại học Columbia, Mỹ) nói rằng đó là hệ quả của sự phổ biến của các hóa chất độc hại trong xã hội hiện đại mà không thể tránh được.

Bà cho biết: "Các hợp chất này được tìm thấy trong bất cứ sản phẩm nào có một mùi hương - sản phẩm tẩy rửa, chất tẩy rửa, làm mát không khí, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sơn móng tay, son môi. Chúng cũng được tìm thấy trong nhựa dẻo, chẳng hạn như sử dụng trong đồ chơi trẻ em".

Bà nói rằng phụ nữ nên biết về các rủi ro trước khi sử dụng các sản phẩm như son môi và sơn mòng tay trong thai kì. Bà Litvak phát biểu: "Trong điều kiện mang thai, phụ nữ nên hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại ở mức độ thấp nhất." Bà khuyên phụ nữ mang thai nên tìm hiểu nhiều hơn về các hóa chất độc hại phổ biến hiện nay.

Richard Sharpe, từ Đại học Edinburgh (Anh), người không tham gia vào nghiên cứu cho rằng đó là một kết quả quan trọng. Nhưng một lời giải thích rõ ràng lý do tại sao có mối liên hệ giữa chỉ số IQ thấp, giảm trí thông minh ở trẻ với việc tiếp xúc phthalate khi còn trong bụng mẹ vẫn cần nghiên cứu sâu hơn.

Lâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang