Mới có 1 doanh nghiệp xả thải đền bù thiệt hại cho hộ nuôi cá

author 05:35 09/07/2016

Sau khi thỏa thuận với 33 hộ nuôi cá bị thiệt hại tại sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, doanh nghiệp tư nhân Mỹ Sương đã đồng ý chi trả tiền đền bù thiệt hại.

Chiều 8-7, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiến hành phiên hòa giải thứ hai trong vụ kiện giữa 33 hộ dân nuôi cá lồng bè tại xã Long Sơn và 14 doanh nghiệp xả thải trên sông Chà Và.

Người nuôi cá bị thiệt hại ngồi chờ nhận tiền đền bù từ doanh nghiệp tại TAND TP Vũng Tàu 

Tại phiên hòa giải thứ nhất vào ngày 22-6, các doanh nghiệp cho rằng nguyên nhân khiến cá chết không xuất phát từ hoạt động xả thải mà do nguyên nhân khác. Các hộ dân đã không đồng ý với quan điểm này nên phiên hòa giải không thành.

Tại phiên hòa giải lần này, các hộ dân lần lượt làm việc, thương lượng với từng doanh nghiệp về mức đền bù thiệt hại mà doanh nghiệp phải chịu.

Sau phiên hòa giải lần thứ nhất, các hộ nuôi cá đã thống nhất sẽ yêu cầu phía doanh nghiệp bồi thường 76% số tiền thiệt hại theo mức độ gây ô nhiễm mà Viện Môi trường và Tài nguyên (thuộc ĐH Quốc gia TP HCM) đã báo cáo. Trước đây, các hộ yêu cầu bồi thường 18,1 tỉ đồng thì nay là 13,8 tỉ đồng.

Với phiên hòa giải buổi sáng, 33 hộ nuôi cá làm việc với Công ty TNHH Nghê Huỳnh, tuy nhiên phía doanh nghiệp và người thiệt hại vẫn chưa thống nhất được mức bồi thường.

Chiều cùng ngày, 33 hộ dân tiếp tục làm việc với Doanh nghiệp tư nhân Mỹ Sương. Sau khi thỏa thuận xong, doanh nghiệp và người dân đã thống nhất về số tiền hỗ trợ. Đại diện doanh nghiệp Mỹ Sương đã chi trả tiền cho các hộ dân ngay tại TAND TP Vũng Tàu.

Đây là doanh nghiệp có tỉ lệ gây ô nhiễm ít nhất trong số 14 doanh nghiệp xả thải nên đã hỗ trợ 21 triệu đồng. Các hộ dân cũng đã rút đơn kiện doanh nghiệp Mỹ Sương.

Doanh nghiệp chi trả tiền cho các hộ nuôi cá bị thiệt hại 

Trong những ngày tiếp theo, các hộ dân sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp còn lại.

Liên quan đến vụ việc trên, trong năm 2015, người nuôi cá lồng bé tại sông Chà Và, xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) chịu thiệt hại nặng nề vì cá chết mà nguyên nhân xuất phát từ hoạt động xả thải tại cống số 6. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và qua khảo sát, xác định được 14 doanh nghiệp xả thải ra môi trường khiến cá chết, từ đó cũng đã có báo cáo xác định thiệt hại và yêu cầu doanh nghiệp bồi thường hơn 18,1 tỉ đồng.

Qua nhiều lần đối thoại không thành, các hộ nuôi cá đã làm đơn khởi kiện ra tòa, yêu cầu được đền bù thiệt hại để tiếp tục nuôi cá trên sông.

Báo động: Trẻ 2 tuổi đã bị ung thư tinh hoàn, 9 tuổi ung thư dạ dàyNếu như trước đây ung thư phổi, dạy dày, ung thư buồng trứng chỉ xảy ra ở người cao tuổi thì nay đã trẻ hoá thậm chí ngay cả trẻ mới sinh đã bị ung thư.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang