Mưa lũ, sạt lở đất nghiêm trọng tại miền Trung, kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai lên cấp 4

author 09:36 19/10/2020

(VietQ.vn) - Trước tình hình mưa lũ, sạt lở đất tại khu vực Trung Bộ vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4, mức cảnh báo gần cao nhất.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai bàn các phương án ứng phó với mưa lũ miền trung ngày 18/10/2020 tại Hà Nội.

Mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung gây thiệt hại nặng nề

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lũ trên sông Hiếu tại Đông Hà đã đạt đỉnh là 5,35m vào 3 giờ ngày 18/10, trên báo động 3 là 1,35m. Lũ trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn đã ở đỉnh là 7,4m, trên báo động 3 là 1,4m, cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1999 (7,3m). Hiện nay, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình đang lên, các sông ở Quảng Trị đến Quảng Nam đang xuống.

Lũ lớn trên sông Hiếu gây ngập diện rộng tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ và phường Đông Giang, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: PCTT

Dự báo, trong 6-12 giờ tới, lũ trên sông Ngàn Sâu, các sông ở Quảng Bình tiếp tục lên; các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam xuống dần. Cảnh báo từ ngày 18 đến ngày 20/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam. Đồng thời, ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Dự báo từ nay đến ngày 21/10 ở Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng mưa đặc biệt to. Sau ngày 21/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ còn có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo, tính đến 18h00 ngày 18/10, mưa lũ ở miền Trung đã khiến 84 người chết và 38 người bị mất tích. 52.933 nhà bị ngập, trong đó, Quảng Trị: 41.878 nhà, Quảng Bình: 11.055; 24.734 nhà bị hư hỏng, sập đổ.

Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về nông nghiệp: 924 ha lúa, 106.616 ha hoa màu, 461.627 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Công tác sơ tán dân, các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế đã sơ tán được 11.575  trên tổng số 35.787người cần phải sơ tán gấp.

Cũng theo báo cáo, trong ngày 17/10/2020 tiếp tục mưa, lũ trên diện rộng, các lực lượng cứu hộ tạm dừng công tác san, gạt đường vào thủy điện Rào Trăng 3. Ngày 18/10, lực lượng cứu hộ tập trung đẩy nhanh tiến độ san, gạt thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3, tìm kiếm số công nhân mất tích.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất

Trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung, chiều tối ngày 18/10/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện gửi các bộ, ngành có liên quan cùng Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế yêu cầu tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế và tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Công điện nêu rõ, gần một tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét nhất là tại tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị làm nhiều người tử nạn, hàng chục người còn mất tích và chưa thể liên lạc được, trong đó: sự cố sạt lở đất tại Tiểu khu 67 Trạm Quản lý bảo vệ rừng sông Bồ đã làm 13 cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ hy sinh; 15 công nhân vẫn còn mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3; đặc biệt vào lúc 1 giờ 25 sáng ngày 18/10 tiếp tục xảy ra sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị làm 22 cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm các chiến sỹ mất tích. Ảnh: Báo Nhân dân

Trước những đau thương, mất mát to lớn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, những người bị tử nạn do thiên tai, đồng thời chia sẻ những lo âu của gia đình có người còn bị mất tích. Trong mấy ngày qua, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị để trực tiếp chỉ đạo.

Những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ở mức cao. Để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu:

Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo Quân khu 4 và các đơn vị liên quan khẩn trương tập trung mọi nguồn lực, phương tiện để cứu hộ cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 và các cán bộ, chiến sỹ đang bị vùi lấp tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bảo đảm nhanh nhất, khẩn trương nhất và an toàn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị huy động mọi phương tiện, nguồn lực phối hợp với Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 nhanh chóng thông tuyến giao thông tại các khu vực trên để kịp thời đưa các phương tiện, máy móc phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị cũng như các địa phương liên quan được giao tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vùng lũ, nhất là các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, gia đình cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh, gia đình có người không may bị tử nạn, mất tích. Đồng thời khẩn trương thực hiện các chế độ, chính sách tốt nhất đối với các gia đình chính sách, gia đình người bị nạn trong khi thực thi nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, phòng chống thiên tai; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; hỗ trợ tổ chức an táng chu đáo theo phong tục địa phương đối với những người không may bị tử nạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước. Tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở. Kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ.

Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; chủ động chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành và địa phương triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả theo thẩm quyền. Đồng thời tổng hợp nhu cầu cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ khắc phục thiên tai của các địa phương, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang