Xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật bị xử phạt thế nào?

author 06:15 03/03/2021

(VietQ.vn) - Nghị định 14/2021/NĐ-CP nêu rõ mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật.

Nhiều năm trở lại đây, ngành chăn nuôi đang phát triển mạnh, được quy mô hóa, hiện đại hóa, đóng góp tích cực vào việc duy trì an ninh lương thực, đảm bảo sinh kế cho người dân cũng như tạo ra nguồn lợi thương mại.

Tuy nhiên, việc xử lý chất thải của ngành chăn nuôi vẫn chưa được chú trọng đầu tư. Nhiều trang trại quy mô vừa đầu tư xây dựng chuồng trại, máy móc tương đối hiện đại nhưng vẫn xả thải trực tiếp chất thải chăn nuôi ra môi trường, gây mất vệ sinh khu dân cư, làm ảnh hưởng mỹ quan và tạo điều kiện cho các bệnh dịch phát tán.

Theo thống kê, hiện nay chỉ có khoảng 40 - 50% lượng chất thải được xử lý, còn lại xả thẳng ra cống rãnh, sông suối, ao hồ. Phần chất thải được xử lý cũng chưa thực sự triệt để, tạo ra tác hại nhất định cho môi trường.

Nhằm phát triển bền vững ngành chăn nuôi, cải thiện đời sống của người nông dân cũng như hướng tới thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, Chính phủ vừa qua đã ban hành Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi, quy định cụ thể mức phạt tiền đối với việc vi phạm các quy định về xử lý chất thải chăn nuôi trong các trang trại. Nghị định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 20/04/2021.

Cụ thể, Nghị định quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi trang trại. Theo đó, hành vi vi phạm quy định về xử lý chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bị phạt tiền với các mức phạt như sau: Từ 1-3 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trạng quy mô lớn.

Hành vi vi phạm quy định về xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi cho cây trồng bị phạt tiền từ 3-10 triệu đồng. Ảnh minh họa

Hành vi vi phạm quy định về xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi cho cây trồng bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 7-10 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trạng quy mô lớn.

Mức phạt tiền quy định nêu trên là mức phạt tiền được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi nông hộ. Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi không có biện pháp xử lý phân, nước thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường và gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Ngoài ra, còn bị buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt đến 80 triệu đồng

Theo Nghị định 14/2021/NĐ-CP về việc quy định xử phạt hành chính về chăn nuôi, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt đến 80 triệu đồng. Cụ thể, phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với hành vi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Mặt khác, trong trường hành vi này đã đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì mức phạt được áp dụng là từ 70 - 80 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định hành vi sử dụng thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh nhằm mục đích kích thích sinh trưởng sẽ bị xử phạt như sau: phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng đối với chăn nuôi nông hộ; phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng đối với chăn nuôi trạng trại quy mô nhỏ; chăn nuôi trang trại quy mô vừa bị phạt từ 05 - 07 triệu đồng; và đối với trang trại quy mô lớn thì mức phạt này là 07 - 10 triệu đồng, nghị định có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2021.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi là 01 năm, trừ trường hợp vi phạm hành chính về sản xuất, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi, vật nuôi sống làm thực phẩm thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot