Mỹ - Nhật - Hàn: Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

author 07:54 13/04/2012

Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lúc 7 giờ 39 (giờ địa phương, 22 giờ 39 GMT), nhưng dường như vụ phóng thất bại và tên lửa vỡ ra thành nhiều mảnh, các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ thông báo.

Triều Tiên thông báo sẽ có tuyên bố chính thức về phóng vệ tinh và tên lửa lúc 9 giờ sáng nay.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng vụ phóng thất bại. "Dường như việc phóng tên lửa thất bại", phát ngôn viên Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok thông báo. "Chúng tôi cần phân tích thêm để có đủ thông tin", ông Kim cho biết trong khi các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc đang nghiên cứu quỹ đạo của tên lửa Triều Tiên.

Theo giới quân sự Hàn Quốc, một vài phút sau khi được phóng lên, tên lửa Triều Tiên đã vỡ thành nhiều mảnh và mất độ cao.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nói rằng vật thể bay của Triều Tiên đã rơi xuống đại dương sau một đoạn bay ngắn ngủi. "Chúng tôi có thông tin về việc một vật thể bay được phóng lên từ Triều Tiên vào lúc 7 giờ 40 (22 giờ 40 GMT)", ông Naoki Tanaka thông báo, "Vật thể bay bay được hơn một phút và sau đó rơi xuống biển. Nó không ảnh hưởng gì đến lãnh thổ Nhật".

Một số quan chức Mỹ cho hay, tên lửa của Triều Tiên đã được phóng lên nhưng dường như bị nổ ngay sau đó.

Ngay sau khi tên lửa Triều Tiên được phóng lên, Hàn Quốc ra lệnh khẩn cấp cho cư dân sống gần biên giới liên Triều vào hầm trú ẩn để tránh các mảnh vỡ của tên lửa có thể rơi xuống. Nhật, nước đe dọa sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu nó gây hại cho lãnh thổ nước này, kêu gọi các bên kiềm chế. Tuy nhiên hôm qua Thủ tướng Nhật đã khẳng định: "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống".

Tên lửa Unha-3 trên bệ phóng. Ảnh: AFP
Tên lửa Unha-3 trên bệ phóng. Ảnh: AFP

Nhà Trắng đang chuẩn bị ra tuyên bố phản ứng chính thức về việc Triều Tiên phóng tên lửa và vệ tinh. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak triệu tập họp chính phủ khẩn cấp vào sáng nay để vạch ra các kế hoạch đối phó với diễn biến mới.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ họp ngay hôm nay về việc Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh. Vitaly Churkin - Đại sứ Nga tại LHQ, nói rằng Hội đồng vẫn chưa nhất trí một cách rõ ràng về các bước đi tiếp theo nếu Triều Tiên phóng tên lửa.

Đại sứ Mỹ Suán Rice cảnh báo: "Mỗi một lần họ tiến xa hơn trên con đường này, sự cô lập sẽ càng tăng".

Ông Lý Bảo Đông - Đại sứ Trung Quốc, cho rằng các nước cần làm mọi điều có thể để giảm căng thẳng chứ không nên đổ thêm dầu vào lửa.

Mô phỏng đường đi và địa điểm mà các tầng của tên lửa có thể rơi xuống. Ảnh: Dân Trí
Mô phỏng đường đi và địa điểm mà các tầng của tên lửa có thể rơi xuống. Ảnh: Dân Trí

Theo kế hoạch, tên lửa của Triều Tiên được phóng lên từ phía Tây đất nước, theo quỹ đạo hướng xuống phía Nam. Tầng thứ nhất của tên lửa sẽ rơi xuống khu vực biển Hoàng Hải hoặc vùng nước giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tầng thứ hai dự kiến rơi xuống ngoài khơi phía Bắc Đông bắc Philippines. Nếu thành công, bộ phận đẩy của tên lửa sẽ đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh là hoạt động chào mừng 100 năm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Mỹ và nhiều nước khác cho rằng, đây thực chất là một cuộc thử tên lửa tầm xa. Điều này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, đồng thời phá vỡ thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà Washington và Bình Nhưỡng đạt được hồi cuối tháng Hai. Tuy nhiên, bất chấp sức ép quốc tế, Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện đến cùng việc phóng tên lửa.

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang