Mỹ chế tạo vũ khí 'đánh bại' mọi tên lửa đạn đạo liên lục địa

author 19:33 17/05/2017

(VietQ.vn) - Đây là vũ khí được thiết lập với mục đích bảo vệ lãnh thổ Mỹ khỏi mọi loại tên lửa đạn đạo liên lục địa của đối phương.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tin tức trên báo Đất Việt, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đồng thời ký hợp đồng với 3 nhà thầu Boeing, Lockheed Martin và Raytheon để phát triển thiết bị đánh chặn mới trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao.

Vũ khí đánh chặn mới có tên gọi Multi-Object Kill Vehicle (MOKV) sẽ thay thế vai trò của thiết bị EKV hiện đang được Mỹ tin dùng. MOKV sẽ ưu việt hơn nhờ khả năng xác định chính xác đầu đạn tên lửa lẫn trong mồi bẫy và mảnh vụn của tên lửa đẩy.

Thiết bị đánh chặn mới sẽ ưu việt hơn nhờ khả năng xác định chính xác đầu đạn tên lửa lẫn trong mồi bẫy và mảnh vụn của tên lửa đẩy. Giới chuyên gia nhận định, MOKV sẽ có độ tin cậy cao hơn và khả năng tác chiến trong môi trường phức tạp hơn.

Vũ khí tối tân của Mỹ sẽ 'đánh bại' tên lửa đạn đạo liên lục địa

Tin tức trên báo Quân đội nhân dân cho biết, trước khi Mỹ hé lộ về chương trình thay thế EKV này, tên lửa đánh chặn Payload Launch Vehicle (PLV) đang được trang bị phần chiến đấu EKV - theo đánh giá của Mỹ là cực tối tân.

Được hãng Raytheon phát triển, EKV được biết tới là một thành phần trong hệ thống GMD của Mỹ. Hệ thống này được thiết lập với mục đích bảo vệ lãnh thổ Mỹ khỏi mọi loại tên lửa đạn đạo liên lục địa của đối phương.

Có thể nói EKV chính là một dạng đầu đạn có khả năng tiêu diệt đầu đạn tên lửa của đối phương ở tầng cao nhất của khí quyển. 

Ngoài khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu thì hệ thống trung tâm chỉ huy và điều khiển được xem như là bộ não của 1 hệ thống NMD. Hệ thống chịu trách nhiệm theo dõi những mối đe doa tên lửa ngay sau khi có thông tin được đưa ra từ những nước khác.

Thông tin về tên lửa của đối phương bao gồm quỹ đạo và phạm vi ảnh hưởng có thể xảy ra được chuyển đến trung tâm dựa trên những vệ tinh và hệ thống radar trên mặt đất. Chỉ sau 20 phút từ khi có thông tin về tên lửa đối phương, hệ thống tên lửa đánh chặn đã được chuẩn bị sẳn sàng và được lập trình bởi thông tin thu được từ radar.

Chỉ 2 phút sau khi tên lửa đánh chặn được phóng lên, đầu đạn EKV sẽ tự động tách ra khỏi phần động cơ tên lửa. Trước khi tách ra, EKV sẽ được cập nhật những thông tin cuối cùng về vị trí và quỹ đạo của mục tiêu, sau đó nó sẽ tự động xác định mục tiêu và dẫn đường bằng các cảm biến của mình.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang