Mỹ tiếp tục điều vũ khí ‘mắt thần’ tới chiến trường Syria

author 19:15 10/05/2018

(VietQ.vn) - Mới đây để chống khủng bố IS Mỹ tiếp tục điều nhiều máy bay sang Syria. Một trong những máy bay nhận nhiệm vụ đặc biệt này phải kể tới máy bay E-2 Hawkeye.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Sau khi Mỹ tấn công Syria, Mỹ vẫn tiếp tục điều tới nước này nhiều vũ khí tối tân để diệt phiến quân IS tại quốc gia Trung Đông này. Theo đó, đã có 7 máy bay quân sự gồm các máy bay trinh sát và chống ngầm của Mỹ được cho là đã xuất hiện gần căn cứ không quân và hải quân của Nga ở Syria.

Một trong những vũ khí được Mỹ điều tới Syria phải nhắc tới máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye do Công ty Grumman, tiền thân của Northrop Grumman nghiên cứu chế tạo, cải tiến trên nền tảng máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye, được mệnh danh là “mắt thần” của cụm tàu tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Máy bay cảnh báo sớm của Mỹ tiếp tục sang Syria để diệt phiến quân IS. Ảnh: Kiến thức

 Máy bay cảnh báo sớm của Mỹ tiếp tục sang Syria để diệt phiến quân IS. Ảnh: Kiến thức

Máy bay cảnh báo sớm dòng E-2 bắt đầu từ đầu năm 60 của thế kỷ trước, luôn cung cấp dịch vụ cảnh báo sớm trên không và chỉ huy kiểm soát cho tàu sân bay. Máy bay cảnh báo sớm E-2 phiên bản ban đầu đưa vào hoạt động năm 1964.

Công tác phát triển máy bay cảnh báo sớm này bắt đầu vào năm 2013, theo giới thiệu của Công ty Northrop Grumman, một số cải tiến tương đối rõ rệt của máy bay cảnh báo sớm này bao gồm: Radar hoàn toàn mới đồng thời có khả năng quét cơ giới và điện tử, buồng lái thủy tinh tích hợp tổng thể, hệ thống nhận dạng địch-ta tiên tiến, trạm làm việc chiến thuật và máy tính nhiệm vụ mới, liên kết dữ liệu và hệ thống chi viện điện tử kiểu tăng cường.

Người phụ trách Văn phòng chương trình hệ thống số liệu chiến thuật của máy bay E-2, thượng tá John Lemmon cho biết: "Máy bay cảnh báo sớm E-2 có thể phát hiện mục tiêu cỡ nhỏ trên mặt đất và trên mặt biển ở khoảng cách tương đối xa, tại khu vực ven biển và trong môi trường phức tạp trên đất liền, từ đó làm cho tính linh hoạt và khả năng nhận biết tình hình của máy bay chiến đấu và được cải thiện rất lớn, vượt các phiên bản trước đây của máy bay cảnh báo sớm dòng Hawkeye".

Ngoài ra, động cơ của máy bay cảnh báo sớm E-2 cũng đã được nâng cấp, từ đó có thể cung cấp nhiều điện và khả năng làm mát tốt hơn, thân máy bay cũng được gia cố để bảo đảm cho máy bay sau khi tăng thêm trọng lượng vẫn có thể đáp ứng yêu cầu.

Vũ khí siêu đẳng nào của Mỹ đã tránh được 4000 quả tên lửa?(VietQ.vn) - Máy bay SR-71 Blackbird là vũ khí có khả năng tàng hình ưu việt của Mỹ. Trong suốt 25 năm làm nhiệm vụ đã có hơn 4000 quả tên lửa bắn để tiêu diệt nó nhưng đều thất bại.

Theo tiết lộ của Công ty Northrop Grumman, hải quân Mỹ chuẩn bị mua sắm 75 máy bay cảnh báo sớm E-2D- một biến thể của máy bay E-2 Hawkeye. Hiện nay, có 62 máy bay cảnh báo sớm E-2C biên chế trong Hải quân Mỹ, có 28 máy bay cảnh báo sớm E-2C khác đang phục vụ cho lực lượng vũ trang Ai Cập, Pháp, Nhật Bản và Đài Loan.

Liên quan tới việc điều vũ khí sang Syria, trước đó, Sputnik ngày 13/4 dẫn thông tin đăng tải trên tài khoản Twitter của Mil Radacuarchuyeen trang theo dõi các chuyến bay quân sự, cho biết 7 máy bay quân sự Mỹ đã tiến hành sứ mệnh trinh sát ở vùng biển Syria ở phía đông Địa Trung Hải. Các máy bay này gồm 6 máy bay tuần tra chống ngầm P-8A, một máy bay trinh sát và tác chiến điện từ EP-3E Aries II. Nguồn tin nói rằng, các máy bay này đã xuất hiện ở khu vực gần căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang