Nâng cao năng suất chất lượng nhờ nuôi tôm theo quy trình VietGAP

author 14:32 05/01/2017

(VietQ.vn) - Theo đánh giá, việc nuôi tôm theo mô hình VietGAP đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so các cách nuôi không theo quy trình VietGAP.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Trong năm 2016, TP Móng Cái thả nuôi 1.900 ha thủy sản các loại, trong đó diện tích nuôi tôm hơn 1.600 ha. Phấn đấu tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 8.300 tấn. Trong 9 tháng năm 2016, sản lượng thủy sản của Móng Cái đạt 7.554,8 tấn; riêng sản lượng tôm nuôi 1.318,6 tấn, đạt 52,8% kế hoạch và tăng 12,4% so cùng kỳ năm 2015.

Để hạn chế tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, TP Móng Cái phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn về thủy sản kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và tập huấn khoa học kỹ thuật, khuyến cáo người nuôi các biện pháp kỹ thuật cần thiết để phòng chống dịch bệnh. Công tác quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh thủy sản được duy trì thường xuyên; việc kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh vật tư, thuốc thú y phục vụ cho ngành thủy sản được tăng cường, đảm bảo theo đúng quy định.

Hiện, 11/12 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại Móng Cái, người nuôi tôm đã tự đầu tư xây dựng các hệ thống đường, điện, kênh mương, hệ thống ao, đầm nuôi với một số công nghệ tiên tiến như: Hệ thống bờ, đáy ao lót bạt, ao nuôi có mái che nuôi tôm vụ đông, máy bắn thức ăn, nuôi vi sinh, hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi, nuôi tuần hoàn nước, hệ thống thu gom, xử lý phân tôm... Đặc biệt, Hội Nghề cá TP Móng Cái hiện có hơn 1.000 hội viên. Hàng năm, Hội đều phối hợp với ngành chức năng, các công ty giống, thức ăn tổ chức nhiều cuộc hội thảo về việc sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học và công nghệ nuôi cho hội viên, góp phần nâng cao hiệu quả nghề nuôi tôm.

Nâng cao năng suất chất lượng nhờ nuôi tôm theo quy trình VietGAP. Ảnh minh hoạ

Cùng đó, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã liên tục triển khai các mô hình nuôi tôm theo hướng VietGAP tại Móng Cái làm cơ sở để người dân học tập kinh nghiệm. Các mô hình đã hướng đến một phương thức nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học, tuân thủ các quy trình kỹ thuật chặt chẽ từ khâu cải tạo ao, đến lựa chọn con giống, thức ăn và quy trình chăm sóc, hướng tới mục tiêu nuôi an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh, hạn chế sử dụng thuốc, hóa chất.

Ông Nguyễn Bá Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh chia sẻ, nếu người nuôi tôm thực hiện theo đúng quy trình VietGAP thì các khâu trong quá trình nuôi sẽ được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa mầm bệnh và dịch bệnh nhờ kiểm soát được nguồn gốc con giống, vật tư đầu và xử lý tốt các chất thải trong quá trình nuôi, không sử dụng các loại thuốc, hóa chất cấm, giảm chi phí sản xuất, do vậy hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so các cách nuôi không theo quy trình VietGAP.

Với công nghệ nuôi tuần hoàn nước và hệ thống cảnh báo, quan trắc môi trường được lắp đặt tại toàn bộ các ao nuôi, người nuôi tôm có thể kiểm soát được môi trường nước, tình hình dịch bệnh mọi lúc, mọi nơi, giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh trong nghề nuôi.

Chế phẩm có tên Biowish Tultibio 3PS được dùng để bổ sung cho thức ăn nuôi tôm, cá có tác dụng giúp tăng tối đa khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho thức ăn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống; làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, nhiễm bệnh, nhất là các bệnh như: Đường ruột, nấm; phục hồi chức năng hệ tiêu hoá sau khi bị bệnh, cải thiện hiệu quả hấp thụ thức ăn, làm giảm chi phí thức ăn (khoảng 10%). 

Lào Cai: Nâng cao năng suất trong nông nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ cao(VietQ.vn) - Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nâng cao trình độ sản xuất của nông dân, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao giá trị sản xuất.

Huy Hoàng

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang