Nâng cao năng suất chất lượng nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, hệ thống quản lý chất lượng

author 06:54 11/10/2020

(VietQ.vn) - Nhờ tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ kết hợp triển khai các hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến, năng suất chất lượng sản phẩm tại Công ty CP Cơ khí Mạo Khê liên tục được nâng cao.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Theo thông tin từ Công ty CP Cơ khí Mạo Khê (Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam), trước đây, do chưa làm chủ khoa học công nghệ, hầu hết các sản phẩm do công ty sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị nhập ngoại. Điều này khiến chi phí giá thành sản phẩm đầu ra cao, khó cạnh tranh trên thị trường.

Chính vì vậy, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê xác định cần phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, qua đó tạo bước tiến mới trong việc nâng cao năng suất, chất lượng từng sản phẩm. Đặc biệt, công ty không ngừng nghiên cứu đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị tiên tiến nhằm cho ra đời những dòng sản phẩm cơ khí nội địa hóa có tính cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhờ đó, các sản phẩm của công ty ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài Tập đoàn lựa chọn tin dùng.

Ông Nguyễn Hải Long, Giám đốc công ty cho biết, với mục tiêu tăng năng suất, chất lượng cho sản phẩm, công ty thường xuyên cập nhật, áp dụng khoa học công nghệ, đổi mới dây chuyền sản xuất để đáp ứng được yêu cầu trong từng giai đoạn. Từ năm 2004, Công ty đã sớm đưa vào áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001. Đến nay Công ty đang chuyển dần sang phương pháp làm việc có hệ thống, có mối liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận thông qua việc kiểm soát quá trình, phát hiện, đề ra biện pháp khắc phục, phòng ngừa, giảm thiểu sai lỗi trong quản lý sản xuất, kinh doanh, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Bên cạnh việc duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, lãnh đạo công ty cũng đưa chương trình 5S vào áp dụng trong toàn đơn vị nhằm mục đích xây dựng môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ; nâng cao sự hiểu biết của người lao động; tăng cường hiệu quả chất lượng, hạn chế sai sót... Những giải pháp này nhằm mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm và chất lượng hệ thống điều hành quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một dây chuyền sản xuất của Công ty CP Cơ khí Mạo Khê. 

Không dừng lại ở đó, nhờ đổi mới trong phương thức quản lý và duy trì áp dụng mục tiêu sản xuất hướng đến nâng cao chất lượng sản phẩm, lấy khoa học làm nền tảng, trong những năm qua, công ty đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến hợp lý hóa sản xuất giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng than cho các doanh nghiệp khai thác than. Sáng kiến cải tiến, sửa đổi đã góp phần hoàn chỉnh các loại thiết bị sàng tuyển và chế biến than có năng suất, chất lượng cho các công ty: Tuyển than Cửa Ông, Tuyển than Hòn Gai, Than Cọc Sáu…

Cùng với đó, công ty kết hợp với Viện Khoa học công nghệ Mỏ thiết kế, chế tạo, lắp dựng thành công hệ thống băng, sàng và các thiết bị khác trong dây chuyền tuyển, từ đó nâng cao chất lượng than cho các đơn vị có nhu cầu sàng tuyển, tận thu than đầu vỉa và than bã sàng. Ngoài ra, những sản phẩm truyền thống của công ty đã sản xuất trong nhiều năm nay như xích vòng, máng cào, phụ tùng máng cào SKAT-80, CP-70, xe goòng 1 tấn, toa xe 20 tấn… cũng luôn được quan tâm cải tiến thiết kế, cải tiến công nghệ, từ đó nâng cao độ bền của thiết bị, giảm chi phí giá thành sản phẩm...

Nhờ đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ và hệ thống quản lý chất lượng, đến nay Công ty đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.  Đặc biệt, ngày 8/5/2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đã vinh dự là 1 trong 20 doanh nghiệp được nhận giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2015 (năm 2014 công ty cũng đã đạt giải).

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng Nhà nước duy nhất về chất lượng, được Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Đây là giải thưởng thường niên được trao hàng năm cho các doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. 

Ông Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Mạo Khê cho biết, thời gian tới, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng, công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu thiết kế, chế tạo sản phẩm mới, tiếp tục chú trọng cải tiến công nghệ chế tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm máng cào, cầu, xích máng cào để làm hàng chủ lực của công ty. Đồng thời, đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực, để có đội ngũ cán bộ quản lý giỏi, công nhân kỹ thuật lành nghề, kỹ năng chuyên nghiệp vì sự phát triển ổn định, bền vững.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang