Nắng nóng: Sử dụng điều hòa ô tô sao cho tiết kiệm năng lượng?

author 13:56 19/05/2020

(VietQ.vn) - Tài xế khi sử dụng điều hòa trên ô tô mùa nắng nóng cần có những kĩ năng nhất định để không gây lãng phí năng lượng.

Mùa hè là thời điểm mà điều hòa trên ô tô hoạt động nhiều thời gian nhất, nhất là đối với các tài xế lái xe đường dài, các tài xế taxi. Do vậy, khi sử dụng điều hòa trên ô tô các tài xế cần sử dụng sao cho hợp lý để tránh gây lãng phí điện năng và mang lại hiệu quả.

Theo các chuyên gia tại trung tâm Salon Minh Tâm (Hà Nội), trời nắng nóng, các tài xế không nên bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động ô tô. Nguyên nhân là khi bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động ô tô sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng của ắc quy và dễ gây hư hỏng ắc quy.

Do vậy tài xế nên khởi động xe trước. Sau đó, mở cửa để các luồng khí nóng thoát ra khỏi xe. Sau 10 phút khởi động tài xế nên đóng cửa và bật điều hòa, điều chỉnh mức gió cho phù hợp. Nếu để quạt gió ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi mạnh, còn quạt quá yếu sẽ thiếu cảm giác mát.

Nắng nóng: Sử dụng điều hòa ô tô sao cho tiết kiệm năng lượng
 Ảnh minh họa.

Khi xe chạy ngoài thời tiết bình thường, tài xế nên để quạt lấy gió từ môi trường để thêm dưỡng khí cho người trong xe. Còn lúc mới bật điều hòa nên lấy gió trong xe cho không khí mau được làm lạnh. Khi trời mưa tài xế nên để quạt lấy gió trong tránh trường hợp hơi ẩm của môi trường lọt vào làm đọng nước ở cabin xe. Làm như vậy sẽ không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh trong ô tô.

Sau khi đã mở điều hòa tài xế cần đóng kín các cửa để hơi lạnh tỏa khắp không gian ô tô nhanh hơn, tránh việc hơi lạnh thoát ra bên ngoài gây lãng phí nhiên liệu.

Trong trường hợp chạy xe vào trời mưa và những khu vực ngập nước, tài xế nên tắt toàn bộ hệ thống điều hòa tránh rác bẩn theo dòng nước có thể xâm nhập gây kẹt quạt gió làm hỏng hệ thống điều hòa.

Trước khi dừng xe khoảng 10 phút, tài xế nên tắt hệ thống điều hòa và mở cửa thông thoáng cho nguồn khí thoát ra bên ngoài sau đó mới tắt máy.

Tài xế cần bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ để giúp bảo đảm hệ thống luôn hoạt động tốt, tăng tuổi thọ và kịp thời phát hiện hư hỏng sửa chữa.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang