Ngày càng nhiều cơ sở y tế tham gia áp dụng mô hình 5S

authorHòa Lê 09:59 19/12/2017

(VietQ.vn) - Áp dụng 5S chính là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp Việt, trong đó có ngành y tế. Việc áp dụng thành công 5S giúp cải tiến và nâng cao năng suất chất lượng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Khái niệm 5S (5S methodology) bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. Theo định nghĩa 5S là Seiri (Sàng lọc những thứ không cần thiết tại nơi làm việc và bỏ đi), Seiton (Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp để dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy), Seiso (Sạch sẽ vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc), Seiketsu (Săn sóc nơi làm việc bằng cách luôn thực hiện 3S trên) và Shitsuke (Sẵn sàng giáo dục rèn luyện để mọi người thực hiện 4S trên một cách tự giác).

năng suất chất lượng ngành y tế

Việc áp dụng thành công 5S giúp cải tiến và nâng cao năng suất chất lượng cho các cơ sở y tế. Ảnh minh họa

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện trong và ngoài nước áp dụng phương pháp 5S trong quản lý chất lượng bệnh viện. Có thể kể đến các bệnh viện công lập lớn trong nước như: Bệnh viện Truyền máu huyết học, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Trưng Vương thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện đa khoa Trung Ương Quảng Nam… đến các bệnh viện tư nhân như: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu…

Nói về tầm quan trọng của mô hình 5S, TS. BS. Nguyễn Phương Liên - Phó Giám đốc bệnh viện Truyền máu huyết học nhấn mạnh “5S” là nhiệm vụ trọng tâm Ban Giám đốc giao cho toàn thể cán bộ nhân viên (CBNV) từ các phòng chức năng đến các khoa lâm sàng.

‘Trái ngọt’ từ Chương trình Nâng cao năng suất chất lượng(VietQ.vn) - Năm 2016, 2017 - những năm đầu triển khai giai đoạn II Chương trình Nâng cao năng suất chất lượng (Chương trình 712). Với những hoạt động hỗ trợ đồng bộ của các bộ, ngành, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã bắt đầu thu “trái ngọt”.

Không chỉ các bệnh viện công lập hay bệnh viện tư nhân lớn áp dụng 5S mà các bệnh viện, phòng khám tại các tỉnh cũng áp dụng mô hình này. Tại Hà Tĩnh, 5S bắt đầu đi vào triển khai tại các bệnh viện từ năm 2016, chủ yếu trong công tác điều dưỡng.

Ở bước đầu áp dụng vào thực tế, mô hình 5S đã được một số bệnh viện nhiệt tình hưởng ứng và đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Điển hình như tại bệnh viện đa khoa Kỳ Anh, hoạt động cải tiến này đã được thực hiện thành công ở các bước: Sàng Lọc, Sắp Xếp, Sạch Sẽ không gian làm việc và đang được Săn Sóc hàng ngày để luôn Sẵn Sàng khi cần sử dụng.

năng suất chất lượng ngành y tế

Áp dụng thành công 5S chính là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp Việt trong đó có ngành Y tế. Ảnh minh họa 

Thông tin từ sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trong công tác y tế, nhu cầu của người bệnh luôn luôn thay đổi. Việc áp dụng cẩn thận nguyên tắc 5S là điểm khởi đầu trong sự phát triển những hoạt động cải tiến để đảm bảo rằng dịch vụ y tế là dễ tiếp cận hơn, thích hợp hơn, và giá cả phù hợp hơn cho tất cả người bệnh. Nói cách khác, 5S là nền tảng cho tất cả các hoạt động nhằm nâng cao năng suất và hoạt động, nâng cao chất lượng và giảm bớt chi phí.

Hòa Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang