NASA cho ra mắt xe tự hành mang sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa

author 14:50 30/12/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa giới thiệu chiếc xe tự hành Mars 2020 sẽ làm nhiệm vụ thám hiểm những dấu vết của sự sống cổ xưa, mở đường cho sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai.

Trước đó, các nhà khoa học đã cho thử nghiệm thành công bộ phận điều hướng và di chuyển của xe tự hành Mars 2020. Xe tự hành sẽ rời Trái đất vào tháng 7/2020 tại Mũi Canaveral, Florida và đáp xuống sao Hỏa 7 tháng sau đó. Trong số các công cụ trên xe tự hành có 23 máy ảnh, 2 "tai" giúp xe nghe tiếng gió trên sao Hỏa và tia laser để phân tích hóa học.

Mars 2020 sẽ là cỗ máy thứ 5 của Mỹ hạ cánh xuống sao Hỏa. Nó có kích thước bằng một chiếc ô tô, cũng có 6 bánh như “người tiền nhiệm” Curiosity" để có thể vượt qua mọi địa hình trên bề mặt “hành tinh Đỏ”. 

Sau khi thu thập các mẫu đất đá, nước và không khí, Mars 2020 sẽ niêm phong các mẫu này và để lại trên bề mặt sao Hỏa. Một sứ mệnh khác vào năm 2026 của NASA sẽ đưa các mẫu này về lại Trái đất để các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu.

Xe tự hành Mars 2020. Ảnh: NASA 

Để tối đa hóa cơ hội tìm ra dấu vết sự sống cổ xưa, Mars 2020 sẽ hạ cánh xuống một miệng núi lửa mà trước đó từng là một hồ nước rất sâu, có tên là Jezero.

Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ xưa, Mars 2020 còn mang theo mình một tham vọng lớn hơn là chuẩn bị sẵn sàng cho sứ mệnh của con người trên sao Hỏa.

Dự tính, Mars 2020 sẽ hoạt động ít nhất một năm trên sao Hỏa, tức là khoảng 2 năm trên Trái đất. Tuy nhiên, những robot tự hành khám phá sao Hỏa thường xuyên "sống thọ" hơn độ tuổi mà các nhà khoa học dự tính cho chúng. Điển hình là Curiosity, đáp xuống sao Hỏa năm 2012, hiện vẫn đang di chuyển quanh khu vực núi Sharp.

Bảo Lâm (Theo Science Alert, Japan Times)

Bật mí về sự hình thành những 'vết sẹo' trên bề mặt Sao Hỏa(VietQ.vn) - Nhìn toàn cảnh Sao Hỏa có những điểm lồi lõm như những "vết sẹo" tuy nhiên thực chất đó là những cồn cát khổng lồ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang