Nga cho ‘tái sinh’ hàng loạt tên lửa 'siêu mạnh' trước tình hình nóng tại Syria

author 16:05 19/05/2018

(VietQ.vn) - Hãng thông tấn Ria Novosti dẫn nguồn tin riêng cho biết Nga đang cân nhắc khởi động dự án "tái sinh" các tên lửa Topol từng bị thải loại khỏi biên chế quân đội để hoán cải thành tên lửa phóng vệ tinh.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Việc Nga hỗ trợ quân sự, cả về vũ khí lẫn tình báo, cho chính quyền của Tổng thống Assad (Syria) thì phương Tây không lạ, nhưng quả thực việc Nga đi một nước cờ táo bạo khi triển khai lực lượng không quân viễn chinh vào Syria một cách bí mật, thần tốc đã khiến Mỹ - NATO cùng các đồng minh Ả rập hoàn toàn bất ngờ và choáng váng.

Việc điều binh khiển tướng, cài thế xuất sắc, Nga và Syria đã thành công trong việc phá vỡ âm mưu lập vùng cấm bay ở Syria, giúp thay đổi cục diện chiến trường có lợi cho quân chính phủ của Tổng thống Assad.

Tại Diễn đàn ARMY-2017, Thứ trưởng BQP Nga Yury Borisov tuyên bố hơn 600 loại vũ khí, trang bị hiện đại đã được đưa sang thử lửa ở Syria và tin thắng trận tới tấp bay về.

Hầu hết các vũ khí đều đã chứng minh được những điểm ưu việt về hiệu quả hoạt động, độ bền và độ tin cậy, nhờ thế chúng tiếp tục được BQP Nga đặt mua với số lượng lớn.

Tên lửa Nga sẽ được ''hồi sinh'' trong tình hình nóng tại Syria. Ảnh: ANTĐ

 Tên lửa Nga sẽ được "hồi sinh" trong tình hình nóng tại Syria. Ảnh: ANTĐ

Có thể nói, hầu hết vũ khí hiện đại của Nga đã chứng minh được hiệu quả hoạt động tại chiến trường khốc liệt Syria. Cụ thể: Xe tăng T-90 chứng minh được khả năng sống sót rất tốt, dù bị các loại tên lửa chống tăng hiện đại của Mỹ và phương Tây bắn trúng. Vài chiếc T-90 đã bị hạ là con số quá nhỏ so với quy mô tác chiến ở Syria và phần lớn là do lỗi của kíp lái không tuân thủ đúng quy trình vận hành được hướng dẫn đối với dòng xe tăng này. Các máy bay, từ bộ ba trực thăng tấn công Mi-35, Mi-28N "Night Hunter" và Ka-52 "Alligator" cho tới các máy bay tiêm kích đa năng hiện đại Su-30SM và Su-35 đều thể hiện được bản lĩnh của vũ khí Nga.

Trong đó, các loại trực thăng tấn công đã "làm mưa, làm gió", tạo ra những cơn ác mộng kinh hoàng cho phiến quân IS từ trước đến nay. Còn các máy bay chiến đấu, bao gồm cả những "ông lão" Su-24, Su-25 vẫn thi triển được các đòn tập kích đường không chính xác, huy diệt nhiều mục tiêu của quân khủng bố.

Tiếp đó, Nga còn điều những tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 sang Syria tạo thành các ô hỏa lực cực mạnh bảo vệ căn cứ đóng quân của lực lượng Nga tác chiến ở chiến trường này.

Mặc dù hoạt động với cường độ rất cao nhưng chúng vẫn thể hiện được sự bền bỉ và độ tin cậy cao. Tuy nhiên trong suốt quá trình thử lửa tại Syria nhiều vũ khí của Nga cũng bị tổn thất nặng nề và mới đây nhất chính là tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 bị Isael triệt hạ đã khiến Nga phải thay đổi chiến lược bằng cách nâng cấp cũng như cho "hồi sinh" rất nhiều tên lửa đã giải ngũ trước đó.

Cụ thể, theo các chuyên gia quân sự, Quân đội Nga thừa hưởng một kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khổng lồ từ thời Liên Xô, nhưng hiện nay phần lớn trong số chúng đã hết hạn trực chiến, vì vậy mà Moskva đang phải tìm cách tận dụng lượng khí tài khổng lồ này.

Trong thời kỳ đỉnh cao của chiến tranh Lạnh, Liên Xô được cho là đã sản xuất tới hàng ngàn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn siêu xa. Nổi bật trong số này là những tên lửa triển khai từ giếng phóng cố định Satan hay loại Topol đặt trên khung gầm xe tải việt dã có khả năng cơ động cao. Nhưng sau khi Liên Xô tan rã, Nga và Mỹ đã ký kết các hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân, bởi vậy mà phần lớn các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên đã bị cho giải ngũ.

Mọi việc còn khó khăn hơn với người Nga khi căng thẳng giữa họ với Ukraine gia tăng, khiến Kiev quyết định ngừng bảo dưỡng các loại vũ khí đặc biệt này cho Moskva. Kết quả là rất nhiều tên lửa đạn đạo tầm siêu xa Satan hay Topol đã bị loại biên, nhưng sau khi tháo đầu đạn hạt nhân thì phần tên lửa đẩy vẫn được Nga tìm cách tận dụng.

Cần lưu ý rằng công nghệ tên lửa đẩy là loại lưỡng dụng, nếu không dùng để phóng vũ khí hạt nhân thì vẫn có thể sử dụng nó để đưa vệ tinh lên trên quỹ đạo. Chính vì vậy mà mới đây hãng thông tấn Ria Novosti dẫn nguồn tin riêng cho biết Nga đang cân nhắc khởi động dự án "tái sinh" các tên lửa Topol từng bị thải loại khỏi biên chế quân đội để hoán cải thành tên lửa phóng vệ tinh.

Israel tung vũ khí ‘thần chết' khiến hệ thống phòng thủ Syria tê liệt(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình không đối đất Delilah là vũ khí quân sự của Israel. Tên lửa này có độ chính xác nhất trong tầm bắn 250km.

Trước đó vào năm 2016, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga -Thượng tướng Sergei Karakayev cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol hoàn toàn có thể được ''tái sinh'' thành tên lửa phóng vệ tinh. Đáng tiếc rằng sau đó vì gặp phải một số khó khăn mà toàn bộ chương trình trên đã bị ngừng lại. Tuy nhiên thời điểm hiện tại được cho là đã đến lúc khôi phục dự án trên.

Hiện tại, các tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol đang được loại biên để thay thế bằng loại RS-24 Yars. Chúng đang bị tháo dỡ để bán sắt vụn, hiện chỉ còn 70 tên lửa loại này trong biên chế Quân đội Nga. Nếu việc nghiên cứu để hoán cải các tên lửa này thành công thì Nga sẽ tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn cho các chương trình không gian của mình.

Trong quá khứ, Nga từng sử dụng tên lửa Start 1 được chế tạo trên cơ sở Topol để phóng vệ tinh vào quỹ đạo. Từ năm 1993 đến năm 2006, Nga thực hiện 7 lần phóng tên lửa Start 1, trong đó có 6 lần thành công.

Hiện tại Nga đang sở hữu tên lửa chuyên chở Dnepr, được hoán cải từ tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-20 (R-36). Có tổng cộng 22 lần phóng bằng tên lửa này được thực hiện với 21 lần thành công.

Các chuyên gia quân sự phương Tây từng phải tròn mắt sau khi chứng kiến một tên lửa đạn đạo RS-18 Satan sau 30 năm trực chiến vẫn đưa thành công một vệ tinh lên tới quỹ đạo tầm cao.

Với tiềm lực khoa học kỹ thuật của nước Nga, việc hoán cải các tên lửa RS-12 Topol được đánh giá là hoàn toàn trong tầm tay, đây sẽ là nguồn tên lửa đẩy vệ tinh phục vụ đắc lực cho chương trình chinh phục vũ trụ của họ trong tương lai.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang