Nga đánh bật mọi đối thủ khỏi Bắc Cực nhờ vũ khí "sát thủ toàn năng'

author 19:15 09/08/2018

(VietQ.vn) - Tàu phá băng thuộc Dự án 23550 đang được Nga âm thầm phát triển. Được biết các loại tàu phá băng này sẽ được gắn tên lửa Klub-K.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Sau nhiều năm phải lùi lại dự án do yếu tố tài chính, tàu phá băng mang tên lửa thuộc Dự án 23550 vừa được Nga công bố đang trong giai đoạn hoàn thành. Theo đó, hiện phần khung thân của tàu phá băng mang tên lửa Klub-K đang được tiến hành tích cực để hoàn thiện.

Về thiết kế, tàu phá băng lần này có chiều dài 114 m, ngang rộng nhất 18 m, tốc độ tối đa 33 km/h, tầm hoạt động 9.650 km, thời gian hoạt động trên biển 60 ngày, thuỷ thủ đoàn 49 người và có thể chở thêm 47 người. Ngoài ra, tàu còn mang theo 2 ca nô tuần tiễu loại Raptor, có 1 sân đáp trực thăng siêu khủng.

 

Tàu phá băng Nga được tích hợp tên lửa khủng.

Tàu phá băng Nga được tích hợp tên lửa khủng.  

Nói tới tên lửa Klub-K, đây là vũ khí có tính năng chiến đấu rất độc đáo là lựa chọn hoàn hảo để hiện đại hóa lực lượng tên lửa bờ của Nga. Thậm chí, kênh truyền hình Russia Today từng dẫn lời các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định rằng Klub-K có khả năng thay đổi cán cân quân sự thế giới.

Điểm nổi bật nhất của hệ thống tên lửa này chính là ở chỗ có thể được ngụy trang dưới hình thức các container hàng hóa rồi đặt lên các tàu vận tải bình thường, bí mật di chuyển đến vị trí tác chiến.

Về vũ khí, ngoài sở hữu tên lửa Klub thì tàu phá băng thuộc dự án này còn được trang bị 1 hệ thống pháo hạm A190-01 loại 100mm. Với hệ thống vũ khí được trang bị như vậy, tàu phá băng thuộc Dự án 23550 được coi là trở "sát thủ toàn năng" khi nó có thể tấn công tất cả các loại tàu mặt nước gồm cả tàu sân bay và mục tiêu trên bộ, ven biển.

Nga 'kết đôi' 2 vũ khí cực mạnh khiến đối thủ 'lạnh gáy' (VietQ.vn) - Tên lửa ASM-135 là vũ khí được trang bị hệ thống dẫn hướng kết hợp con quay laser hồi chuyển cùng đầu dò hồng ngoại giúp nó linh hoạt, diệt mục tiêu chính xác.

Nhà sản xuất cho biết, mỗi container chứa 4 tên lửa chống hạm 3M-54KE, 3M-54KE1 hoặc Kh-35 Uran-E. Với hệ thống này con tàu phá băng từ lúc triển khai đội hình cho tới lúc khai hỏa chỉ cần 15 phút. Trong đó, đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE đạt tầm bắn 220km, mang phần chiến đấu nặng 200kg. Đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE1 đạt tầm bắn 300km, mang phần chiến đấu nặng 400kg. Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14KE đạt tầm bắn tối đa 275km, mang phần chiến đấu nặng 450kg. Đạn tên lửa hành trình chống tàu Kh-35UE đạt tầm bắn tối đa 260km.

Về tính năng hoạt động, sau khi phóng, hệ thống có thể rút khỏi vị trí chiến đấu giao việc dẫn đường lại cho các hệ thống khác đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, nhanh chóng tái nạp tên lửa và chuyển sang trạng thái chiến đấu ở một vị trí khác. Chính vì vậy mà vũ khí này có thể khiến cho đối phương không thể cản phá.

 An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang